0918.133.619

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang? Loại đèn nào tốt hơn?

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang
Đèn điện là một trong những thiết bị chiếu sáng không thể thiếu ở mỗi gia đình. Ngoài sự đa dạng về thiết kế kiểu dáng, công suất chiếu sáng thì tên gọi các loại đèn cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Một trong số đó phải nhắc đến là đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang dùng khá phổ biến hiện nay. Khám phá ngay so sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang của Khánh Thy Lighting nhé.

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang dành cho chiếu sáng ở gia đình, nơi làm việc. Mỗi một loại đèn có những ưu điểm vượt trội và bên cạnh là những nhược điểm tồn tại riêng. 

Bóng đèn sợi đốt là một dạng bóng đèn chiếu sáng bằng nhiệt năng, khi có nguồn điện đi vào dây tóc đạt đến mức nhiệt nhất định sẽ phát ra ánh sáng. Dây tóc chính là phần đặc biệt quan trọng nhất của bóng đèn sợi đốt.

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang hay còn gọi là đèn tuýp, thiết kế gồm có điện cực, vỏ đèn và phủ một lớp bột huỳnh quang, thủy ngân, khí trơ … và một vài hợp chất nhằm tạo ra ánh sáng màu, tăng độ bền của đèn.

Đèn sợi đốt hoạt động trên nguyên lý chuyển hóa từ điện năng trở thành nhiệt năng và phát sáng. Còn với đèn huỳnh quang hoạt động trên nguyên lý sự chuyển hóa giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại sau đó tia tử ngoại phản ứng với đèn huỳnh quang và tạo ra ánh sáng.

Để cho bạn hiểu rõ thêm về hai loại đèn phổ biến trên ta cùng tìm hiểu chi tiết sự khác biệt.

Cấu tạo

Theo Khánh Thy Lighting được biết. Có thể nói rằng sự ra đời của đèn huỳnh quang là sự cải tiến của đèn sợi đốt. Khi nhìn vào hai loại đèn bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt nổi bật về mặt cấu tạo như sau:

  • Đèn sợi đốt: Được cấu tạo gồm có 3 phần là phần sợi tóc, bóng thủy tinh và phần đui đèn. Sợi đốt là phần trực tiếp tỏa ra nhiệt. Và ánh sáng với chất liệu vonfram bền bỉ, chịu nhiệt cực tốt. Phần sợi đốt nằm trong bóng thủy tinh được rút chân không. Ở một khoảng cách nhất định nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Đèn huỳnh quang: Được biết với tên gọi nữa là đèn ống huỳnh quang bởi đèn được cấu tạo gồm hai bộ phận chính là ống thủy tinh và 2 điện cực. Chiều dài của ống thủy tinh phổ biến từ 0.6m; 1.2m; 1.5m…Và nhiều thiết kế đèn huỳnh quang nhỏ gọn khác. Bên trong của đèn huỳnh quang được phủ lớp bột huỳnh quang với phần điện cực làm bằng dây vonfram. Có dạng lò xo xoắn và tráng một lớp bari- oxit để phát điện từ. Mỗi một đầu ống của đèn huỳnh quang lại có một điện cực. Và được kết nối với phần chân đèn để tiếp nối với nguồn điện.

Như vậy về cơ bản bạn đã thấy được điểm khác biệt về cấu tạo của đèn sợi đốt có phần đơn giản hơn đèn huỳnh quang. 

Tuổi thọ

đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Tuổi thọ là một trong những vấn đề hàng đầu được nhiều người quan tâm và lựa chọn khi sử dụng bóng đèn. 

Xét về cơ chế hoạt động thì đèn huỳnh quang sẽ duy trì được khả năng chiếu sáng nhiều giờ hơn. So với bóng đèn sợi đốt chính bởi vậy mà đèn huỳnh quang được đánh giácao hơn. Có tuổi thọ cao hơn so với đèn sợi đốt.

Theo thống kê trung bình mức tuổi thọ như sau:

  • Đèn sợi đốt: Có tuổi thọ từ 1200h- 1300h chiếu sáng
  • Đèn huỳnh quang: Tuổi họ từ 8000h- 10000h chiếu sáng

Công suất

Nhìn vào lượng ánh sáng khi phát ra bạn đã phần nào cảm nhận được công suất chiếu sáng của hai loại đèn này. Và thường công suất chiếu sáng của đèn sợi đốt sẽ cao hơn so với đèn huỳnh quang:

  • Công suất đèn sợi đốt: 25W- 60W
  • Công suất của đèn huỳnh quang: 15W- 20W

Mức tiêu thụ năng lượng

Mức tiêu thụ năng lượng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Công suất chiếu sáng của bóng đèn sẽ quyết định đến mức tiêu thụ điện năng. Ngoài ra phần nhiệt lượng của bóng đèn khi phát sáng cũng sẽ quyết định đến mức tiêu thụ năng lượng điện năng.

Ở hầu hết gia đình chúng ta đều sẽ quan tâm đến mức tiêu thụ điện. Đây là vấn đề hàng đầu của bất kỳ một sản phẩm, thiết bị điện nào. Người ta thấy một cuộc cải cách lớn khi hầu hết gia đình chuyển sang sử dụng bóng đèn huỳnh quang. Thay thế bóng đèn sợi đốt bởi mức tiêu thụ năng lượng điện thấp dẫn đến tiết kiệm chi phí. Dành cho sinh hoạt gia đình.

Tác động tới môi trường

Sẽ không có quyết định đánh giá nào về tính an toàn cho cả  hai loại bóng đèn trên với môi trường tự nhiên của con người bởi:

  • Bóng đèn sợi đốt tỏa ra lượng nhiệt tương đối lớn. Và có tác dụng tiêu cực tới sự nóng lên của trái đất cũng như môi trường xung quanh. Ngoài ra một lượng tia tử ngoại của bóng đèn sợi đốt sẽ ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài theo chiều hướng tiêu cực.
  • Bóng đèn huỳnh quang: Có thể nói rằng rác thải từ bóng đèn huỳnh quang sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường bên ngoài. Và sức khỏe của người sử dụng bởi các hợp chất, thành phần như huỳnh quang. Là thủy ngân có trong bóng đèn đều có tác dụng tiêu cực tới môi trường và sức khỏe.

Giá thành

Giá thành đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Khi so sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về mặt giá thành. Thì bạn sẽ thấy được giá thành của đèn sợi đốt về cơ bản sẽ thấp hơn so với đèn huỳnh quang. Nhưng khi xét đến độ bền của đèn huỳnh quang với đèn sợi đốt. Người ta lại thấy đèn huỳnh quang bền bỉ hơn.

Như vậy nếu đặt giá thành là yếu tố quyết định việc tiêu dùng trong trường hợp này thì chưa hoàn toàn đúng.

Tổng kết

Đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang là một trong những thiết bị chiếu sáng thân thuộc ở mỗi gia đình, mỗi thế hệ. Hy vọng các chia sẻ từ Khánh Thy lighting sẽ giúp bạn có thêm phần thông tin bổ ích. 

Và để sở hữu các thiết bị led silicon chiếu sáng hiện đại, an toàn, tiết kiệm đừng quên liên hệ Cửa hàng Khánh Thy Lighting theo thông tin sau đây để được tư ván, báo giá chi tiết về sản phẩm.

 

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting