0918.133.619

Ô nhiễm ánh sáng là gì? Nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm ánh sáng?

Vấn đề ô nhiễm ánh sáng là gì?
Ngoài thực trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí hiện nay đã quá rõ rệt tại Việt Nam. Thì hiện nay ô nhiễm ánh sáng đang âm thầm len lỏi và tác động mạnh mẽ đến con người. Bạn đã biết ô nhiễm ánh sáng là gì? Chúng có những nguyên nhân và tác hại như thế nào không? Hãy cùng CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG KHÁNH THY tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng là gì? Ô nhiễm ánh sáng được hiểu đơn giản là sử dụng ánh sáng quá mức cần thiết, hoặc những trường hợp chiếu sáng không đúng. Ngoài ra, chiếu sáng trong môi trường công cộng gây nên hiện tượng chói, chiếu vào nhà của dân, sau đó làm trời đêm sáng như ban ngày thì được gọi là ô nhiễm ánh sáng. 

Ô nhiễm ánh sáng tiếng anh được gọi là Light Pollution.

Vấn đề ô nhiễm ánh sáng là gì?
Vấn đề ô nhiễm ánh sáng là gì?

>> Có thể bạn quan tâm : Đèn ray nam châm

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm ánh sáng?

Ô nhiễm ánh sáng ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có nhiều nguyên nhân gây nên. Cũng tương tự như ô nhiễm nguồn nước, hay ô nhiễm không khí,…Thì nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm ánh sáng xuất hiện từ quá trình sinh hoạt, những hoạt động kinh tế của con người. Điển hình là một số nguyên nhân phổ biến như sau:

 • Khi không có nhu cầu sử dụng thì không tắt những thiết bị chiếu sáng. 
 • Không tập trung đúng ánh sáng vào những nơi cần tập trung ánh sáng. Mà lại dàn trải ra khắp nơi, làm lãng phí. 
 • Thiết bị chiếu sáng sử dụng không đúng công suất. Từ đó dẫn đến phải sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết cho vấn đề chiếu sáng trong gia đình, khu vực.
 • Bạn lạm dụng quá nhiều ánh sáng trong cùng một khu vực.
 • Ban quản lý của tòa nhà chưa thực sự có các chính sách đúng và bài bản để hướng dẫn đầy đủ về việc sử dụng nhiều năng lượng ở mức cần thiết và hợp lý hơn cho vấn đề chiếu sáng. 
 • Ánh sáng được duy trì không phù hợp khiến phung phí nguồn sáng và chi phí năng lượng,….

Ô nhiễm ánh sáng không thể hiện sự nguy hiểm mạnh mẽ như ô nhiễm nguồn nước hay không khí. Nhưng thực trạng ô nhiễm ánh sáng ở Việt Nam đang âm thầm tác động đến cuộc sống chúng ta. Nếu không có những giải pháp, tình trạng cứ tiếp diễn sẽ gây ra những hậu quả khó lường và đạt mức tình trạng báo động.

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng là gì?

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng có vô vàng. Hãy để CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG KHÁNH THY bật mí ngay sau đây:

Tác động đến sức khỏe con người

Có thể bạn chưa biết? Ô nhiễm ánh sáng tác động mạnh gây ra rối loạn nhịp tim của con người. Có thể làm thay đổi thời gian ngủ, nghỉ ngơi và giờ giấc sinh hoạt. Từ đó dẫn đến không biết bao nhiêu là căn bệnh nguy hiểm khác. Tương tự như ung thư, mất ngủ, trầm cảm, thần kinh,…

Ngoài ra, còn có một số tác động trực tiếp từ loại ô nhiễm này gây ra hiện tượng đau nhức người, mệt mỏi, phiền muộn,…

Tác động đến nền kinh tế

Một điều có thể dễ dàng nhận biết. Khi sử dụng đèn, thiết bị một cách bất hợp lý và phung phí. Dẫn đến tác động nguồn tài nguyên điện bị hao hụt do việc chiếu sáng không hợp lý.

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng là gì?
Tác hại của ô nhiễm ánh sáng là gì?

Tác động gây phá vỡ nền sinh thái 

Ánh sáng chiếu vào ban đêm (không khác gì ban ngày) ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt của con người, ngoài ra còn ảnh hưởng đến cả động vật. Quá trình, chu kỳ sinh hoạt về đêm của nhiều loài động vật bị thay đổi. Hạn chế việc giao phối hoặc không đi bắt mồi,…do ánh sáng ban đêm quá nhiều. Điều này tác động mạnh mẽ làm giảm đi số lượng động vật, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. 

Cách khắc phục ô nhiễm ánh sáng

Cách khắc phục ô nhiễm ánh sáng không khó, chỉ cần đảm bảo những giải pháp dưới đây!

 • Sử dụng các loại đèn, thiết bị chiếu sáng có ưu điểm tiết kiệm điện năng, với mức độ ánh sáng vừa phải và dịu nhẹ. 
 • Tắt đèn khi không còn sử dụng. 
 • Tránh thức khuya bật đèn tốn điện, rồi lại ngủ vùi ban ngày khi ánh sáng đã đầy đủ. 
 • Sử dụng đèn chiếu sáng vào ban đêm có độ sáng nhẹ, chỉ bật ở những vị trí thường xuyên có người qua lại. Tắt hết đèn ở những nơi không cần thiết. 
 • Sử dụng loại đèn có ánh sáng tập trung, không gây ảnh hưởng các khu vực khác. 

Kết luận

Ô nhiễm ánh sáng là gì? Những nguyên nhân và hệ lụy tác động đến cuộc sống con người và Trái Đất. Đã phần nào được phổ quát qua bài viết phía trên. Hy vọng bạn có một cái nhìn khái quát về thực trạng này và có những giải pháp để tiết kiệm điện hơn. Để mua mua sản phẩm đèn led chất lượng, giá rẻ và được tư vấn sử dụng đèn đúng công suất, đừng quên liên hệ với chúng tôi thông qua: 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG KHÁNH THY

 • Địa chỉ: 270/34A Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0918 133 619
 • Email: denledtphcm@gmail.com
 • Website: khanhthylighting.com