0918.133.619

Dòng điện xoay chiều là gì? Cách tạo, tác dụng của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là gì?
Dòng điện xoay chiều là là loại dòng điện quen thuộc được dùng trong sinh hoạt hàng ngày và sản xuất của chúng ta. Dù rất quen thuộc nhưng hiện nay còn khá nhiều người chưa biết rõ về dòng điện này. Vậy cụ thể dòng điện xoay chiều là gì, tác dụng của nó như thế nào, nguyên tắc hoạt động ra sao và có những cách nào để tạo ra nó,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu toàn bộ về dòng điện xoay chiều trong bài viết dưới đây nhé.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều là gì bạn đã biết chưa? Dòng điện xoay chiều là dòng điện cường độ và có chiều thay đổi theo thời gian. Sự thay đổi về chiều này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều ac được tạo ra do có sự biến đổi nguồn điện một chiều hoặc từ các máy phát điện xoay chiều. Một số đồ dùng điện quen thuộc với chúng ta sử dụng nguồn điện xoay chiều như: máy lạnh, quạt, máy giặt, tủ lạnh,…

Dòng điện xoay chiều là gì?
Dòng điện xoay chiều là gì?

Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều?

Vậy nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu ngay nhé. Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều là khi ta cho 1 khung dây quay đều trong từ trường đều thì trong khung dây sẽ xuất hiện suất điện động cảm ứng xoay chiều. Nếu ta tiến hành nối 1 đầu khung dây với 1 mạch ngoài kín thì trong mạch ngoài sẽ xuất hiện dòng điện.

Có mấy cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Có những cách tạo ra dòng điện xoay chiều là thắc mắc của rất nhiều người. Trước hết, các bạn cần hiểu được điều kiện để có dòng điện xoay chiều là số đường sức từ xuyên qua cuộn dây phải được liên tục thay đổi, biến thiên theo một chu kỳ nhất định. Dựa vào những nguyên tắc cơ bản nhất để tạo dòng điện xoay chiều, chúng ta có thể làm hình thành dòng điện xoay chiều bằng một trong 2 cách sau:

Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều
Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều
  • Cách 1: Sử dụng nam châm: Di chuyển nam châm từ từ lại gần hoặc ra xa cuộn dây đã chuẩn bị để tạo ra dòng điện xoay chiều.
  • Cách 2: Sử dụng khung dây dẫn: Đặt khung dây dẫn trong từ trường. Khi mà khung dây bắt đầu quay đều thì điện động cảm ứng sẽ xuất hiện. Ngoài ra, khi ta tiến hành nối hai đầu khung dây đó cùng mạch kín thì lúc này dòng điện xoay chiều sẽ được tạo ra. Sóng của dòng điện xoay chiều được hình thành nên khi dây dẫn chuyển động vào các vùng có cực từ tính khác nhau.
Những đại lượng cần biết của dòng điện xoay chiều
Những đại lượng cần biết của dòng điện xoay chiều

Các công thức dòng điện xoay chiều cũng là điều mà rất nhiều người muốn biết. Cụ thể những đại lượng của dòng điện xoay chiều mà các bạn cần biết như sau:

Cách tính công suất dòng điện xoay chiều

Công suất của dòng điện xoay chiều phụ thuộc 3 đại lượng: cường độ của dòng điện, độ lệch pha của cường độ so với điện áp và điện áp. 

Công suất dòng điện xoay chiều được tính như sau:

P = U.I.cosα

Trong đó:

P: biểu hiện cho công suất của dòng điện xoay chiều (W)

U: là điện áp (V)

I: là cường độ dòng điện (A)

α: chính là độ lệch pha giữa cường độ của dòng điện và điện áp

Cách tính chu kỳ và tần số

Công thức tính tần số như sau:

F=1/T

Với F là tần số, T là chu kỳ

Trong đó:

  • Chu kỳ của dòng điện xoay chiều được ký hiệu là T và được tính bằng giây (s). Đây là khoảng thời gian để dòng điện  có thể trở lại vị trí ban đầu. 
  • Tần số điện xoay chiều được ký hiệu là F và có đơn vị tính là Hz. Đây là đại lượng thể hiện số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện trong một giây.

Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Một số tác dụng của dòng điện xoay chiều phải kể đến như sau:

Tác dụng của dòng điện xoay chiều
Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Tác dụng nhiệt

Tác dụng nhiệt của dòng điện xoay chiều là một trong những tác dụng rõ ràng nhất. Ví dụ điển hình cho tác dụng nhiệt của dòng điện xoay chiều là nhiệt lượng tỏa ra từ bóng đèn sợi đốt khi nó phát sáng. Bên cạnh đó, rất nhiều vật dụng khác cũng có tác dụng nhiệt mà chúng ta thường dùng như: bàn ủi, đèn sưởi, lò sưởi điện,…

Tác dụng quang

Tác dụng quang của dòng điện xoay chiều là tác dụng được thể hiện rõ ràng nhất ở các loại bóng đèn phát sáng như: đèn Led, bóng đèn dây tóc, bóng đèn bút thử điện,…

Tác dụng từ

Tác dụng từ là một tác dụng nổi bật của dòng điện xoay chiều. Khi chúng ta cho đinh sắt lại gần một cuộn dây thì đinh sắt bị hút vào. Đây là minh chứng cho tác dụng từ của dòng điện xoay chiều mà ta có thể dễ dàng nhìn thấy. Ngoài ra, tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng sẽ thay đổi nếu dòng điện đổi chiều.

Điểm khác nhau giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Điểm khác nhau giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều như thế nào là điều không phải ai cũng biết. Về bản chất, dòng điện một chiều là dòng điện không có sự thay đổi theo thời gian và theo một hướng cố định. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều đều có những ứng dụng và điểm khác nhau dễ phân biệt như sau:

  • Dòng điện xoay chiều dễ truyền tải đi xa giúp cho những vùng xa xôi hẻo lánh vẫn có nguồn điện sử dụng. Dòng điện một chiều đều được tạo ra từ: ắc quy, pin và năng lượng mặt trời,… nên khó có thể truyền tải điện đi xa vì có thể mất rất nhiều năng lượng.
  • Dòng điện một chiều là dòng điện có tần số trực tiếp bằng 0. Vì vậy nên nó có thể chảy theo một hướng nhất định. Ngược lại, nguồn phát dòng điện xoay chiều thông thường có tần số là 50Hz và 60Hz, nên chúng có thể đảo ngược.
  • Trên bản vẽ mạch điện, hầu như các dạng sóng biểu thị dòng điện một chiều là một đường thẳng. Dòng điện xoay chiều lại được thể hiện dưới dạng đa dạng như dạng hình sin, hình vuông, hình tam giác và hình thang.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về dòng điện xoay chiều mà Khánh Thy Lighting muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu các bạn còn quan tâm đến các sản phẩm đèn thả văn phòng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting