0918.133.619

Dòng điện một chiều là gì? Đơn vị, các tác dụng của dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều là gì
Một trong những khái niệm quen thuộc của bộ môn Vật Lý học đó là dòng điện một chiều, chúng được ứng dụng nhiều trong các thiết bị điện năng của đời sống hàng ngày. Dòng điện một chiều là gì? Dòng điện một chiều là dòng điện có chuyển động các hạt E mang điện theo chiều chuyển động một hướng nhất định. Cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin bạn nhé.

Dòng điện một chiều là gì? Dòng điện DC là gì?

Với lịch sử sáng chế và tìm ra dòng điện một chiều bởi nhà vật lý học người Ý có tên Alessandro Volta vào những năm 1800 từ chính nguồn pin Volta của ông. Sau đó chính bởi nhà vật lý học người Pháp André- Maria Ampère lại cho rằng dòng điện đi theo một hướng từ cực dương tới cực âm. Sau đó qua nhiều sáng kiến cải tiến phát minh của các nhà vật lý học mà máy phát điện một chiều đã được xây dựng vào năm 1932.

Dòng điện một chiều luôn xuất hiện xung quanh cuộc sống mỗi người
Dòng điện một chiều luôn xuất hiện xung quanh cuộc sống mỗi người

Dòng điện một chiều hay dòng điện dc chính là sự chuyển động của các hạt electron theo dòng mang điện theo chiều chuyển động dựa trên một hướng nhất định từ cực dương sang cực âm.

Dòng điện một chiều là dòng điện có điện áp luôn ở phía cực dương còn với dòng điện xoay chiều thì điện áp luôn thay đổi dưới dạng biểu đồ hình sin.

Như vậy dòng điện một chiều chính là dòng của các hạt electron luôn di chuyển theo một hướng nhất định và điện áp không thay đổi. Khác với dòng điện xoay chiều điện áp không cố định mà luôn có sự biến đổi.

Đơn vị dòng điện một chiều

Đơn vị đo cường độ của dòng điện một chiều là Ampe ký hiệu là A. Có một số cách tính và quy đổi như sau:

 • Kilo Ampe = 1000 Ampe
 • Mega Ampe = 1000.000 Ampe
 • Mili Ampe = 1/1000 Ampe
 • Micro Ampe = 1/ 1000.000 Ampe

Dòng điện một chiều có thể được tạo ra từ các nguồn dưới đây: 

 • Dùng máy phát điện một chiều
 • Dùng thiết bị chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều
 • Sử dụng các loại pin đều cho ra dòng điện một chiều

Khi các hạt điện tử tập trung với mật độ cao chúng tạo ra sự tích điện và có xu hướng chuyển động về những vị trí thiếu hạt E.

Dòng điện lúc này chính là sự chuyển động của các hạt mang điện như điện tử E, hạt ion

Chiều dòng điện được quy ước đi từ cực dương sang cực âm và ngược với chiều chuyển động của các hạt điện tử.

Dòng điện 1 chiều có tác dụng gì trong thực tiễn

Dựa trên thí nghiệm về dòng điện chạy qua dây dẫn điện như sau:

 • KHi có dòng điện chạy qua, nam châm bị lệch hướng và chứng tỏ từ trường được phát ra. Khi đổi chiều dòng điện thì nam châm sẽ bị lệch về phía bên hướng ngược lại.
 • Dòng điện chạy qua bóng đèn, bóng đèn phát sáng và sản sinh ra nhiệt năng
 • Khi có dòng điện một chiều chạy qua động cơ làm động cơ hoạt động, quay sinh ra cơ năng
 • Khi ta nạp ắc quy các cực của ắc quy biến đổi và dòng điện có tác dụng hóa năng.

Như vậy về cơ bản các tác dụng của dòng điện một chiều phổ biến ta thường thấy và được ứng dụng nhiều vào đời sống đó là các tác dụng về nhiệt, về cơ năng và về từ trường, hóa năng.

Ứng dụng phổ biến của dòng điện một chiều hiện nay

Có lẽ dòng điện một chiều là dòng điện không đổi tuy nhiên chúng lại được lựa chọn và ứng dụng nhiều vào trong các lĩnh vực của đời sống hiện nay với các thiết bị yêu cầu về điện áp thấp như:

Dòng điện một chiều được sử dụng trong ngành ô tô, viễn thông...
Dòng điện một chiều được sử dụng trong ngành ô tô, viễn thông…

Ứng dụng trong vận hành ô tô

Ở hầu hết các hoạt động của ô tô đều sử dụng dòng điện một chiều. Dòng điện 1 chiều được ứng dụng trong sản xuất pin ô tô và chúng có khả năng đáp ứng năng lượng cho hoạt động của các loại động cơ, hệ thống ánh sáng và đánh lửa.

Máy phát điện xoay chiều trong thiết bị ô tô cũng chính là thiết bị sử dụng bộ chỉnh lưu để tạo ra dòng điện một chiều. Ở hầu hết các phương tiện ô tô đều sử dụng máy phát điện 12V ngoại trừ các phương tiện hạng nặng, thiết bị sử dụng động cơ diesel sẽ sử dụng máy phát điện có công suất cao hơn có thể lên tới 24V.

Trong ngành viễn thông

Không thể chối cãi rằng dòng điện 1 chiều không đổi có cấu tạo và hệ thống mạch đơn giản nhưng được ứng dụng khá phổ biến trong ngành viễn thông ở các thiết bị liên lạc tổng đài điện thoại sử dụng nguồn điện DC-48V.
Thiết bị được thiết két cực âm đạt bằng cách nối đất cực dương của hệ thống và bộ pi. Chính bởi điều này sẽ ngăn chặn sự lắng đọng điện phân. Dựa trên cơ sở hoạt động của hệ thống ắc quy trong cách lắp đặt thiết bị điện thoại nhằm mục đích duy trì nguồn điện cho đường dây thuê bao kể cả khi mất điện.

Dòng điện một chiều còn được ứng dụng trong truyền tải điện cao áp, pin nhiên liệu và hệ thống máy bay hạng nhẹ. 

Một số ứng dụng khác

Bạn dễ dàng bắt gặp các thiết bị điện tử trong gia đình có sử dụng hệ thống dòng điện một chiều như:

 • Các thiết bị sử dụng điện áp thấp như hệ thống camera an ninh, hệ thống chiếu sáng, mạng wify…
 • Bên cạnh đó các thiết bị điện tử, máy tính, PC đều sử dụng dòng điện 1 chiều để vận hành.
 • Dòng điện một chiều có các tác dụng nào trong tích trữ điện năng thì không thể phủ nhận vai trò của chúng trong sản xuất các loại quạt tích điện, pin tích điện hay bình ắc quy.
 • Ở các thiết bị đèn cảm biến ánh sáng nhà bếp, tủ quần áo, thiết bị điện dự phòng, sạc dự phòng, hay đèn chiếu sáng gia đình đều sử dụng dòng điện một chiều như một lựa chọn không thể thay thế.
 • Ở một số nhà máy điện mặt trời, năng lượng điện được tạo ra dưới dạng dòng điện một chiều.

So sánh dòng điện 1 chiều và xoay chiều

Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều được coi là dòng điện phổ biến có nhiều ứng dụng nhất hiện nay. Dựa trên ký hiệu vật lý dòng điện một chiều có ký hiệu DC còn dòng điện xoay chiều ký hiệu AC. Bảng phân tích dưới đây sẽ làm nổi bật sự khác biệt dễ nhận thấy của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

 

Dòng điện một chiều Dòng điện xoay chiều
Nguồn cấp điện là pin Nguồn cấp điện:  máy phát điện
Dòng điện một chiều sẽ di chuyển theo một hướng nhất định Dòng điện xoay chiều có thể đảo chiều
Ký hiệu trên bảng mạch điện dòng điện một chiều là (+) và (-) Ký hiệu của dòng điện xoay chiều : ( ~ )
Dòng điện một chiều không có pha Dòng điện xoay chiều có pha, tần số và có chu kỳ hoạt động
Ở mức điện áp thấp dưới  10mA phản ứng cơ thể chủ yếu ở dạng nóng kim châm,  hoặc không có có cảm giác gì. Lớn hơn mức 10mA mức nóng tăng lên và cơ thể bắt đầu cảm nhận và phản ứng. Đối với dòng điện xoay chiều dưới 10mA cơ thể đã bắt đầu có phản ứng và cao hơn mức điện áp trên có thể gây hại đến sức khỏe.

 

Tổng kết

Hy vọng rằng qua bài viết của Khánh Thy Lighting bạn đã có thể hình dung sơ bộ về thế nào là dòng điện một chiều. Các thiết bị điện của gia đình đã không còn quá xa lạ với chúng ta, chính bởi sự phát minh ra dòng điện một chiều mà ngày càng có những thiết bị tân tiến, hiện đại phục vụ cho đời sống hàng ngày.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt cảm biến vẫy tay trong tủ bếp, liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn một cách nhanh chóng, thuận tiện

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting