0918.133.619

Dòng điện là gì? Tất tần tật về dòng điện có thể bạn chưa biết

Dòng điện là gì? Tất tần tật về dòng điện có thể bạn chưa biết
Dòng điện đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay để duy trì các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Vậy dòng điện là gì? Có những loại dòng điện nào? Những tác dụng của dòng điện trong cuộc sống hiện nay là gì? Dòng điện có thể gây ra những nguy hại nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dòng điện là gì?

Dòng điện là một dòng dịch chuyển có hướng của những hạt electron (mang điện tích âm) trong môi trường (kim loại, chất điện phân, chất khí hoặc chất bán dẫn,…). Dòng điện là tốc độ của dòng điện tích cũng có thể hiểu là số lượng electron đi qua một điểm nhất định trong vòng 1 giây.

Dòng điện là gì?
Dòng điện là gì?

Các loại dòng điện trong thực tế

Dựa vào dòng điện tích, hiện nay dòng điện được chia thành 2 loại đó là dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. 

Dòng điện xoay chiều

Dòng điện tích theo chiều ngược lại tuần hoàn được gọi là dòng điện xoay chiều (AC). Trong vật lý thường gọi là dòng điện AC. Dòng điện xoay chiều có những đặc điểm nổi bật như sau:

  • Dòng điện xoay chiều đổi chiều theo chu kỳ.
  • Dòng điện xoay chiều bắt đầu từ không, tăng đến cực đại, giảm đến không, sau đó đổi chiều và đạt cực đại theo chiều ngược lại, sau đó lại trở về giá trị ban đầu và lặp lại chu kỳ này vô hạn.
  • Dạng sóng của dòng điện xoay chiều có thể là hình sin, hình tam giác, hình vuông hoặc cũng có thể là hình răng cưa,…
  • Một điểm đặc biệt của dòng điện xoay chiều đó là dạng sóng không quan trọng, miễn là đó là một dạng sóng lặp lại. Chình vì vậy, có thể nói rằng trong hầu hết các mạch điện, dạng sóng điển hình của dòng điện xoay chiều là sóng hình sin.
  • Máy phát điện xoay chiều có thể tạo ra dòng điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều là một loại máy phát điện đặc biệt được thiết kế để tạo ra dòng điện xoay chiều.
  • Hiện nay, dòng điện xoay chiều được ứng dụng rộng rãi để lắp đặt điện công nghiệp và điện dân dụng.

Dòng điện một chiều

Trái ngược với dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều có dòng điện tích chỉ chạy theo một hướng. Loại dòng điện này còn thường được gọi là DC hay dòng điện DC. Dòng điện một chiều có những đặc điểm sau:

  • Dòng điện một chiều có thể được tạo ra bởi pin, cặp nhiệt điện, pin mặt trời hoặc pin nhiên liệu, hoặc cũng có thể là máy phát điện kiểu cổ góp,…
  • Từ dòng điện một chiều có thể được chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều sang bằng cách sử dụng bộ chỉnh lưu.
  • Dòng điện một chiều được ứng dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện áp thấp. Hiện nay, hầu hết như các mạch điện tử đều cần sử dụng đến nguồn điện một chiều.

Tác dụng của dòng điện trong cuộc sống hiện nay

Tác dụng nhiệt

Đây là một trong những công dụng nổi bật của dòng điện trong cuộc sống hiện nay. Dòng điện sẽ đi qua vật dẫn điện, vật dẫn điện sẽ bị nóng lên. Hiện tượng này xảy ra là do bên trong các vật dẫn điện có điện trở, điện trở sẽ cản trở dòng điện khi đi qua và sẽ sản sinh ra nhiệt. Tác dụng nhiệt của dòng điện được ứng dụng trong những vật dụng, thiết bị phổ biến như bàn là, các loại nồi điện, nồi chiên không dầu, nồi cơm điện, lò vi sóng. Ngoài ra, tác dụng nhiệt của dòng điện còn được ứng dụng trong các cầu chì để có thể ngăn chặn tình trạng quá tải điện, gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Tác dụng của dòng điện trong cuộc sống hiện nay
Tác dụng của dòng điện trong cuộc sống hiện nay

Tác dụng quang

Đây cũng là một trong những công dụng nổi bật của dòng điện trong cuộc sống hiện nay. Tác dụng quang của dòng điện có tác dụng phát sáng, đem lại nguồn sáng để có thể duy trì những hoạt động trong cuộc sống của con người. Khi dòng điện đi qua bóng đèn được chuyển thành quang năng khiến cho bóng đèn có thể phát sáng được. Tác dụng quang của dòng điện được ứng dụng để có tạo ra những loại đèn khác nhau nhằm đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác nhau của con người. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại đèn như đèn led, đèn huỳnh quang, đèn compact, người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Tác dụng hóa học

Ngoài tác dụng nhiệt, tác dụng quang, dòng điện còn có tác dụng hóa học. Tác dụng này của dòng điện được ứng dụng trong hóa học, công nghiệp điện phân,… Để có thể chứng minh được tác dụng này của dòng điện, các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm đó là cho dòng điện đi qua dung dịch muối đồng. Sau một thời gian nhất định, thỏi than trong dung dịch muối đồng (nối với cực âm của dòng điện) sẽ được phủ một lớp đồng. Điều này đã chứng minh được tác dụng hóa học của dòng điện và được ứng dụng cho khả năng mạ điện.

Tác dụng từ

Một trong những tác dụng khác của dòng điện đó là tác dụng từ. Mọi điện tích khi dịch chuyển đều sinh ra từ trường và dòng điện cũng không phải là ngoại lệ. Thí nghiệm với một cuộn dây quấn quanh lõi sắt, khi cho dòng điện đi qua cuộn dây và sử dụng nam châm thì có thể thấy được tác dụng của dòng điện từ trường. Hiện nay, con người thường tận dụng tác dụng từ của dòng điện để chế tạo nên các thiết bị như nam châm điện, động cơ điện…

Nguy hại có thể gặp phải từ dòng điện

Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt điện tích (có nhiều loại hạt điện tích nhưng chủ yếu là electron). Dòng điện có khả năng làm nóng vật nếu vật đó di chuyển qua nó. Dòng điện có thể gây ra các phản ứng hóa sinh. Chình vì vậy,  khi đạt đến một cường độ đủ lớn, dòng điện có thể sẽ gây tác hại lên cơ thể con người và động vật. Những nguy hại mà con người hay động vật có thể gặp phải từ dòng điện có thể kể đến như nguy cơ bị điện giật.

Nguy hại có thể gặp phải từ dòng điện
Nguy hại có thể gặp phải từ dòng điện

Ngoài ra, dòng điện khi chạy qua cơ thể người sẽ gây nên những tác động về nhiệt, điện phân và sinh lý, gây kích thích các tổ chức tế bào kèm theo sự co giật các cơ bắp. Ngoài ra, khi bị dòng điện đi qua sẽ gây tổn thương đến cơ tim, cơ phổi, gây tổn thương đến cơ thể người, động vật, làm ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan hô hấp và tuần hoàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi bị điện giật, nếu không được cấp cứu hay hỗ trợ kịp thời còn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin về dòng điện là gìHy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để có thể ứng dụng được trong cuộc sống hằng ngày và có thể tránh được những nguy hại từ dòng điện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về đèn ray nam châm, hãy liên hệ ngay cho Khánh Thy Lighting theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhé.

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting