0918.133.619

Đèn chống cháy nổ là gì? Những quy định tiêu chuẩn đèn chống nổ

Đèn chống cháy nổ là gì?
Hỏa hoạn, cháy nổ dẫn đến nhiều thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản. Do đó mà các quy định, yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy được đặt lên hàng đầu. Trong đó, đèn chống cháy nổ là một trong những giải pháp được đưa vào sử dụng. Hãy cùng CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG KHÁNH THY tìm hiểu chi tiết đèn chống cháy nổ là gì và những quy định tiêu chuẩn đèn chống cháy nổ ngay trong bài viết dưới đây!

Đèn chống cháy nổ là gì?

Đèn chống cháy nổ là gì? Loại đèn này được hiểu là đèn chiếu sáng nhưng được thiết kế chuyên dụng nhằm để lắp đặt trong những môi trường khả năng xảy ra cháy nổ. Đèn được cấu tạo từ những loại vật liệu cao cấp, đảm bảo được độ bền. Điển hình như hợp kim thép chịu lực cao, kính cường lực có khả năng chịu nhiệt, lưới thép,…

Đèn chống cháy nổ có cấu tạo cơ bản như sau: thân đèn, chip LED, LED driver, chóa đèn dùng để chống cháy nổ, máng đèn chống cháy nổ,…

Đèn chống cháy nổ là gì?
Đèn chống cháy nổ là gì?

Những quy định về Tiêu chuẩn đèn chống cháy nổ

Những quy định về tiêu chuẩn đèn chống cháy nổ được ban hành. Điển hình như sau: 

 • Bắt đầu từ tháng 7/2003 các nước thuộc tổ chức EU phải tuân thủ chỉ định lắp đèn ở những khu vực dễ dàng xảy ra cháy nổ. Với mục đích bảo toàn tính mạng cho nhân viên, công nhân lao động khỏi các nguy cơ bị cháy nổ.

Hai tiêu chuẩn chính được tạo ra dựa trên tiêu chuẩn ATEX bao gồm như sau: 

 • Tiêu chuẩn thiết bị ATEX 95 94/9/EC, đây là chỉ thị quy định về yêu cầu tối thiểu về việc cải thiện độ an toàn cho người lao động làm việc ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao. 
 • Chỉ thị đưa ra những quy định về thiết bị và bảo vệ hệ thống sử dụng trong môi trường có khả năng gây ra cháy nổ cao. 
 • Ngoài ra, còn có một số chỉ thị như: chỉ thị 2006/95/EC, chỉ thị 2004/22/EC, chỉ thị 93/15/EEC, chỉ thị 99/92/EC,… 

Nội dung cụ thể của các quy định:

 • Đối với dạng chất lỏng: tiêu chuẩn ATEX có quy định từ Zone 0 cho tới Zone 2. Zone 0 biểu thị cho khu vực nguy hiểm nhất, Zone 2 được xem là khu vực có nguy cơ cháy nổ thấp nhất. 
 • Đối với dạng chất bụi: Tiêu chuẩn này sẽ quy định từ Zone 20 cho đến Zone 22. Cụ thể, Zone 20 là khu vực có nhiều bụi nhất, Zone 22 được xem là khu vực chứa lượng bụi thấp nhất. 

Ngoài ra, trên thân đèn chống cháy nổ thường có ghi ATEX Ex, đây là tiêu chuẩn phòng chống nổ ATEX 95. Khi ghi ATEX + Ex ia có nghĩa là chống cháy nổ dựa trên tiêu chuẩn EN/IEC 60079-11. 

 • Ex + IIC là loại đèn sử dụng cho khu vực nguy hiểm
 • Ex + T6 là đèn chịu được nhiệt độ lên đến 80 độ C
Tiêu chuẩn đèn chống cháy nổ
Tiêu chuẩn đèn chống cháy nổ

 Ứng dụng của đèn LED chống cháy nổ

Sau khi bạn đã hiểu được đèn chống cháy nổ là gì, hãy cùng Khánh Thy Lighting tiếp tục tìm hiểu loại đèn này thường được ứng dụng trong những môi trường nào nhé!

 • Sử dụng đèn chống cháy nổ cho môi trường khí nổ, vùng 1, vùng 2
 • Sử dụng cho môi trường dễ xảy ra hỏa hoạn, khu vực 20, 21 và khu vực 22
 • Sử dụng cho nhóm nhiệt độ T1 – T6
 • Sử dụng cho các mỏ dầu, hóa dầu, khoan, ngành công nghiệp hóa chất, dễ dàng cháy nổ 
 • Sử dụng cho các khu vực ngoài trời, trong nhà, hội thảo và kho
 • Sử dụng cho môi trường khí nổ IIA, IIB, IIC

Lợi ích khi sử dụng đèn chống cháy nổ

Tiết kiệm nguồn điện 

Nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình quan tâm vấn đề làm sao có thể tiết kiệm điện. Trong khi đèn điện chiếu sáng vẫn được đảm bảo. Thì đèn chống cháy nổ sự lựa chọn hàng đầu, khi tiêu thụ lượng điện năng chỉ bằng ¼ so với bóng đèn bình thường. Năng lượng điện tỏa ra cũng bằng 1/10 so với những loại đèn đốt hiện nay. 

Tuổi thọ đèn cao, an toàn thân thiện với môi trường

Trong khi sử dụng đèn chống cháy nổ sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí. Để thường xuyên thay bóng mới bởi tuổi thọ cao và bền. Bóng đèn chống cháy nổ cũng vô cùng thân thiện với môi trường. Khi chiếu sáng tỏa ra rất ít nhiệt năng. Không gây ra cảm giác khó chịu, chói lóa mà vẫn đảm bảo được hiệu quả khi chiếu sáng. Hơn nữa, bóng đèn chống cháy nổ không có thành phần thủy ngân, không độc hại như những bóng đèn khác.

Quá trình tháo lắp và vận chuyển dễ dàng

Quá trình vận chuyển cũng như lắp đặt diễn ra vô cùng dễ dàng. Bởi sản phẩm đèn chống cháy nổ không có chất gây ra cháy nổ cũng như dễ vỡ. Đây được cho là lợi thế cho các doanh nghiệp khi thực hiện những công trình ở trên cao. Cần nhiều bóng đèn để chiếu sáng cho các hoạt động sản xuất.

Lợi ích khi sử dụng đèn chống cháy nổ
Lợi ích khi sử dụng đèn chống cháy nổ

An toàn khi sử dụng

Một trong những lợi ích khi sử dụng đèn chống cháy nổ là đảm bảo được tính an toàn trong quá trình lao động. Giúp người sử dụng bảo vệ được tài sản cá nhân, doanh nghiệp. Mọi người cũng sẽ yên tâm hơn trong quá trình lao động, làm việc mà không lo lắng về vấn đề cháy nổ. 

Kết luận

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã hiểu được đèn chống cháy nổ là gì. Và tầm quan trọng mà loại đèn này mang đến cho người sử dụng. Khánh Thy Lighting hy vọng với những thông tin trên đã mang đến những giá trị hữu ích cho bạn đọc. Và nếu bạn đang muốn tìm kiếm những loại đèn tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là mẫu đèn ray nam châm. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin liên lạc dưới đây. Để được tư vấn và chọn mua loại đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG KHÁNH THY

 • Địa chỉ: 270/34A Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0918 133 619
 • Email: denledtphcm@gmail.com
 • Website: khanhthylighting.com
 • Facebook: Khánh Thy Lighting