0918.133.619

Cảm biến tiệm cận là gì? Đặc điểm, phân loại, nguyên lý hoạt động

Cảm biến tiệm cận là gì 3
Cảm biến tiệm cận là một loại cảm biến quen thuộc thường xuất hiện trong mỗi chiếc smartphone. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa nhiều người biết cảm biến tiệm cận là gì. Vậy có những loại cảm biến tiệm cận nào, đặc điểm của chúng ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cảm biến tiệm cận là gì? Phân loại cảm biến tiệm cận

Trước hết, hãy cùng nhau tìm hiểu cảm biến tiệm cận là gì nhé. Vậy cảm biến tiệm cận tiếng anh là gì? Trong tiếng Anh, loại cảm biến này được gọi với cái tên là Proximity Sensors (PROX). Trong tiếng Việt, nó còn có tên gọi khác là công tắc tiệm cận.

Loại cảm biến này sẽ phản ứng khi có vật ở gần chúng. Trong hầu hết các trường hợp, khoảng cách để cảm biến phát hiện vật thể chỉ là vài mm. Cảm biến tiệm cận thông thường sẽ phát hiện vị trí cuối của chi tiết máy. Đồng thời, tín hiệu đầu ra của cảm biến sẽ thực hiện khởi động một chức năng khác của máy. Điểm đặc biệt là loại cảm biến này hoạt động tốt ngay cả trong những môi trường cực kỳ khắc nghiệt.

Cảm biến tiệm cận là gì 1

Cảm biến tiệm cận sẽ tiến hành chuyển đổi tín hiệu về sự chuyển động hoặc xuất hiện của vật thể để trở thành tín hiệu điện. Loại cảm ứng này có 3 hệ thống phát hiện để tạo ra sự chuyển đổi này. Cụ thể là: hệ thống sử dụng một dòng điện xoáy phát ra trong vật thể kim loại nhờ hiện tượng cảm ứng điện từ. Tiếp theo là hệ thống sử dụng nam châm và hệ thống chuyển mạch cộng từ. Cuối cùng là hệ thống sử dụng sự thay đổi điện dung khi đến gần vật thể cần phát hiện.  

Như vậy, chúng tôi đã giải thích cho các bạn cụ thể chi tiết cảm biến tiệm cận điện thoại là gì.

Phân loại cảm biến tiệm cận như sau:

Sau khi đã hiểu cảm biến tiệm cận trên điện thoại là gì, hãy cùng tìm hiểu các loại cảm biến tiệm cận ngay dưới đây nhé. Có hai loại cảm biến tiệm cận chính đó là loại cảm ứng từ và loại điện dung. Cụ thể các loại này như sau:

Cảm biến tiệm cận loại cảm ứng từ

 • Cảm ứng tiệm cận loại cảm ứng từ là loại có bảo vệ (Shielded): Từ trường được tập trung trước mặt sensor (cảm biến) nên ít bị nhiễu bởi các kim loại xung quanh. Mặc dù vậy nhưng khoảng cách đo ngắn đi.
 • Cảm ứng tiệm cận loại cảm ứng từ không có bảo vệ (Un-Shielded): Loại này không có bảo vệ từ trường xung quanh mặt sensor (cảm biến) nên khoảng cách đo sẽ dài hơn. Ngược lại với cảm ứng tiệm cận loại cảm ứng từ là loại có bảo vệ, loại cảm ứng này dễ bị nhiễu của kim loại xung quanh. 

Cảm biến tiệm cận loại cảm ứng điện dung

Loại cảm ứng này phát hiện theo nguyên tắc tĩnh điện và có thể phát hiện tất cả vật thể. Nghĩa là sự thay đổi điện dung giữa vật cảm biến và đầu sensor sẽ giúp phát hiện vật thể.

Đặc điểm của cảm biến tiệm cận

Bên cạnh những câu hỏi như: cảm biến tiệm cận điện dung là gì thì đặc điểm của những loại cảm biến này cũng được rất nhiều người quan tâm. Một số đặc điểm cụ thể của cảm biến tiệm cận phải kể đến như sau:

Cảm biến tiệm cận là gì 2

 • Phát hiện vật thể mà không cần phải tiếp xúc, không tác động lên vật với khoảng cách xa nhất lên tới 30mm.
 • Hoạt động của cảm biến tiệm cận tương đối ổn định, chống rung động và chống shock khá cao.
 • Tốc độ đáp ứng của cảm biến tiệm cận nhanh chóng, tuổi thọ cao so với công tắc giới hạn (limit switch).
 • Đầu cảm biến tiệm cận khá nhỏ nên có thể lắp ở nhiều nơi.
 • Cảm biến tiệm cận có thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận như thế nào bạn đã biết chưa? Theo Khánh Thy Lighting tìm hiểu. Cảm biến tiệm cận hoạt động theo nguyên lý sau: Trường điện từ phát ra xung quanh cảm biến với khoảng cách tối đa 30mm, sau khi gặp vật thể thì nó sẽ phát tín hiệu truyền về bộ xử lý.

Ứng dụng của cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận được ứng dụng cực kỳ phổ biến trong công nghiệp nhà máy. Một số cảm biến tiệm cận được gắn trên các dây chuyền sản xuất, các loại xe ô tô, gắn trên các điện thoại cảm ứng,… Một số ứng dụng thường thấy của các loại sản phẩm này phải kể đến như sau:

 • Kiểm soát lượng chất lỏng trong bể chứa,
 • Kiểm soát số lượng,
 • Kiểm soát lượng chất lỏng trong hộp giấy,
 • Kiểm soát kim loại,…

Một số lưu ý khi sử dụng cảm biến tiệm cận

Cũng giống như các loại cảm biến khác, cảm biến tiệm cận cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng. Cụ thể như sau:

Cảm biến tiệm cận là gì 3

 • Chúng ta cần phải xác định mình đang đo cái gì?
 • Tốc độ xử lý của cảm biến tiệm cận nhanh hay chậm. Đồng thời, cần xác định tại khu vực đo có cần phải có độ chính xác cao không?
 • Chúng ta cần kiểm tra sức ảnh hưởng của môi trường xung quanh khu vực đo xem ở đó có lượng từ trường lớn như nam châm không. Từ đó, chúng ta có thể tìm biện pháp xử lý. Bởi vì đây là một trong những nguyên nhân gây nên những sai số nhiều nhất trong khi đo của cảm biến.
 • Cần xác định vực đo rung hay không?
 • Cần phải nắm được nhiệt độ môi trường cao không ?
 • Đồng thời phải xác định khoảng cách giữa cảm biến đo tới vật cần đo là bao nhiêu ?
 • Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như mục đích sử dụng của các nhà máy khác nhau mà cần  kiểm tra kỹ và chọn mua những loại cảm biến thích hợp. Nhờ đó mới có thể đáp ứng tốt nhu cầu cần đo.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để giúp các bạn trả lời câu hỏi cảm biến tiệm cận là gì. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Nếu các bạn còn thắc mắc về các loại cảm biến khác như: cảm biến vẫy tay thì hãy liên hệ với chúng tôi để được biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG KHÁNH THY

 • Địa chỉ: 270/34A Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0918 133 619
 • Email: denledtphcm@gmail.com
 • Website: https://khanhthylighting.com/
 • Facebook: Khánh Thy Lighting