0918.133.619

Bóng đèn cao áp là gì? Cấu tạo, ứng dụng của đèn cao áp

Bóng đèn cao áp là gì?
Nhắc đến các thiết bị chiếu sáng trong công nghiệp và ngành đường bộ không thể không nhắc đến đèn cao áp. Với công suất hoạt động lớn, khả năng chiếu sáng trên diện rộng, bóng đèn cao áp là một thiết bị hữu dụng hiện nay. Đèn cao áp có lẽ không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Vậy chính xác bóng đèn cao áp là gì? Ứng dụng của bóng đèn cao áp ra sao?

Bóng đèn cao áp là gì?

Đèn cao áp tiếng anh là gì? Người ta thường nhắc đến bóng đèn cao áp với tên gọi tiếng anh Led high- Power hoặc High Pressure. Đèn cao áp có hai loại cơ bản đó là bóng truyền thống và đèn led cao áp.

Đèn cao áp là thiết bị chiếu sáng sử dụng bóng đèn phóng khí áp suất cao và dựa trên công suất lớn. Với nhiều kiểu dáng thiết kế và mức công suất phát sáng khác nhau mà đèn cao áp được ứng dụng trong những không gian rộng lớn như đường xá, trung tâm thương mại, nhà xưởng hay tại các khu công nghiệp.

Một trong những thiết bị đi kèm không thể thiếu của bóng đèn cao áp là kích cao áp chúng có nhiệm vụ hỗ trợ bóng cao áp trong việc chiếu sáng.

Bóng đèn cao áp là gì?

Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ và sự sáng tạo của con người đèn led cao áp được coi là thiết bị cải tiến với nhiều tính năng vượt trội và thông minh trong việc hỗ trợ người dùng.

Với bóng đèn led cao áp sẽ thường sử dụng chip led cao cấp của các hãng uy tín thế giới như Osram, Nichia, Cree…

Đèn led cao áp có hiệu suất phát quang lớn có thể lên tới 100lm/w và tuổi thọ của chúng đạt tới 50.000 giờ với chất lượng chiếu sáng được đánh giá cao gấp 3 lần bóng đèn cao áp cũ và quang thông của đèn led cao áp cũng cao hơn loại bóng truyền thống.

Cấu tạo bóng đèn cao áp

Theo Khánh Thy Lighting được biết. Có khá nhiều người thắc mắc về cấu tạo của bóng đèn cao áp thì có khác gì so với bóng đèn chiếu sáng thông thường. Dưới đây là cấu tạo chung của một bóng đèn cao áp gồm có các bộ phận.

Chấn lưu( Ballast)

Cấu tạo bóng đèn cao áp

Chấn lưu được kết hợp với kích sẽ mang lại hiệu quả chiếu sáng tối ưu cho bóng đèn cao áp. Sử dụng chấn lưu đúng công suất sẽ giúp đèn chiếu sáng tối đa và mang lại sự ổn định cũng như tuổi thọ cho đèn cao áp.

Kích cao áp

Như thông tin trên chia sẻ kích cao áp là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu của đèn cao áp. Vậy kích thước đèn cao áp là gì? Kích được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất đối với bóng cao áp. Có vai trò giúp đèn khởi động nhanh và duy trì hoạt động ổn định cho đèn.

Kích cao áp có nhiều công suất khác nhau đáp ứng yêu cầu của từng loại chấn lưu và bộ đèn.

Tụ điện

Tụ điện của bóng đèn cao áp được thiết kế như hình trụ tròn như chiếc pin. Cấu tạo tụ gồm hai bề mặt một mặt có vai trò dẫn điện và một bên là lớp điện môi.

Tụ điện hoạt động khi có điện thế xuất hiện giữa hai bề mặt. Và điện tích sẽ cùng mức điện lượng cũng như trái cực với nhau. Tụ điện có vai trò làm cho đèn sáng nhanh chóng và hoạt động ổn định.

Bóng điện

Bóng điện

Cũng giống như các loại đèn thông thường phần bóng đèn là bộ phận không thể thiếu. Góp phần bảo vệ phần bên trong đèn, tăng hiệu suất phát sáng. Và đảm bảo một thiết bị chiếu sáng có thể hoạt động.

Mỗi một loại bóng điện sẽ sử dụng công nghệ phát sáng khác nhau như Natri, Metal Halide hoặc Sodium…

Ngoài ra người ta thường thấy loại đèn led cao áp hiện đại với công suất chiếu sáng lớn. Vậy bóng đèn cao áp thông thường với bóng đèn led khác nhau như thế nào về cấu tạo.

Cấu tạo bóng đèn led cao áp

Cấu tạo bóng đèn led cao áp

Đèn led cao áp cấu tạo gồm các bộ phận chính như:

  • Chip led
  • Led Driver (nguồn led)
  • Thân đèn
  • Bộ phận phát quang

Ngoài ra trong bóng đèn cao áp còn có bộ phận chóa bóng đèn cao áp. Với vai trò tăng khả năng phát sáng và kiểm soát năng lượng hiệu quả.

Ứng dụng của bóng đèn cao áp

Ứng dụng của bóng đèn cao áp

Đèn cao áp ra đời được coi là giải pháp hoàn hảo trong chiếu sáng ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Những ứng dụng quan trọng của đèn cao áp phải kể đến như:

  • Đèn cao áp để phục vụ cho giao thông: Các con đường cao tốc cho đến đường phố là nơi cần đến bóng đèn cao áp. Vừa đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông lại đảm bảo an ninh đô thị. Đèn cao áp dành cho giao thông thường sử dụng ánh sáng vàng của đèn sodium. Tạo cảm giác dịu nhẹ với ánh sáng vàng và hiệu suất chiếu sáng bền bỉ.
  • Chiếu sáng ở các khu công nghiệp, khu chế xuất: Ở các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ cần đến một lượng ánh sáng. Nhằm đảm bảo cho sản xuất mà giúp tiết kiệm chi phí. Mang lại sự an toàn, hiệu quả thì đèn cao áp chính là một giải pháp phù hợp.
  • Sân vận động thể thao: Đèn cao áp cung cấp ánh sáng chất lượng rọi từ trên cao xuống với mức ánh sáng dịu nhẹ. Sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người chơi và người xem thể thao.

Tổng kết

Bóng đèn cao với cấu tạo như thế nào, ứng dụng ra sao đã được chúng tôi chia sẻ bên trên. Có thể nói rằng bóng đèn cao áp là một trong những thiết bị chiếu sáng hiệu quả. Hoạt động ở phạm vi chiếu sáng lớn với cường độ cao. Có vai trò hữu ích với nhiều ngành nghề lĩnh vực. Để sở hữu các thiết bị led silicon chiếu sáng hiện đại, tiện ích đừng quên liên hệ Khánh Thy Lighting bạn nhé.

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting