0918.133.619

Ánh sáng xanh là gì? Những lợi ích, tác hại của ánh sáng xanh đến con người?

Ánh sáng xanh là gì?
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ánh sáng xanh luôn đem đến những tác hại khôn lường. Tuy nhiên, đây chỉ là những suy nghĩ phiến diện bởi ánh sáng xanh cũng có những lợi ích riêng.Vậy ánh sáng xanh là gì và lợi ích cũng như tác hại của nó là gì, hãy cùng nhau theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Ánh sáng xanh là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu ánh sáng xanh là gì nhé. Ánh sáng xanh là ánh sáng khả kiến ​​nằm trong khoảng từ 380 đến 500nm. Loại ánh sáng này đôi khi bị phá vỡ thành ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500nm) và ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450nm). Do đó, khoảng ⅓ tất cả ánh sáng khả kiến ​​được coi là loại ánh sáng nhìn thấy có năng lượng cao (HEV) hoặc “xanh lam”.

Có rất nhiều nguồn sáng xanh nhân tạo bao gồm các loại đèn như: đèn led, đèn huỳnh quang và tivi màn hình phẳng. Ngoài ra, nó còn xuất hiện từ các màn hình hiển thị của các thiết bị như: máy tính, điện thoại, các thiết bị kỹ thuật số.

Ánh sáng xanh là gì?
Ánh sáng xanh là gì?

Những nguồn ánh sáng xanh này phát ra chỉ bằng 1 phần nhỏ so với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, thời gian con người sử dụng các thiết bị phát ra sáng xanh ngày càng nhiều nên sẽ làm tăng thêm sự lo ngại về tác động lâu dài của nó đến sức khỏe của mắt.

Lợi ích của ánh sáng xanh

Sau khi đã hiểu tia ánh sáng xanh là gì, chúng ta cần nắm được những lợi ích của loại ánh sáng này. Mặc dù nhiều người mặc định ánh sáng xanh có tác hại rất lớn cho sức khỏe, thế nhưng nó vẫn mang đến một số lợi ích nhất định như sau

Lợi ích của ánh sáng xanh
Lợi ích của ánh sáng xanh
  • Ánh sáng xanh khi sử dụng với lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường sự tỉnh táo, nâng cao chức năng nhận thức, tăng trí nhớ và nâng cao tình trạng tâm sinh lý của con người.
  • Ánh sáng xanh còn giúp điều chỉnh nhịp sinh học (chu kỳ ngủ của cơ thể). Nhờ tiếp xúc với lượng ánh sáng xanh vừa đủ mà con người có thể duy trì nhịp sinh học khỏe mạnh.
  • Nếu không tiếp xúc đủ lượng ánh sáng xanh, trẻ em thường kém phát triển về thể lực và thị lực.

Tác hại của ánh sáng xanh

Hầu như tất cả các tia ánh sáng xanh đều có thể nhìn thấy đi qua giác mạc. Sau đó đến thể thủy tinh, qua dịch kính rồi được hấp thụ tại võng mạc. Ánh sáng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Và chúng có thể làm lão hóa mắt sớm hơn bình thường. Một số tác hại của ánh sáng xanh đến cơ thể con người như sau:

  • Ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị kỹ thuật số, điện tử có thể làm giảm tốc độ tương  phản. Điều này dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, đau nhức mắt, khó tập trung ở người.
  • Loại ánh sáng này từ các thiết bị điện tử cũng tác động lên lớp phim nước mắt cùng với việc giảm tần số chớp mắt sẽ làm gia tăng tình trạng khô mắt.
  • Ánh sáng xanh khi bị tiếp xúc quá nhiều sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ tế bào mô từ đó gây hiện tượng bị kích thích mắt, nhìn mờ.
  • Thể thủy tinh ở người chứa protein cấu trúc. Enzyme và chất chuyển hóa protein hấp thụ ánh sáng sóng ngắn để tạo ra các sắc tố màu. Thể thủy tinh thông thường cần hấp thụ một lượng đáng kể ánh sáng xanh. Để bảo vệ tế bào võng mạc. Mặc dù vậy, khi nó tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh. Sẽ phát huy tác dụng bảo vệ thì nó phải trải qua sự giảm độ trong suốt. Hoặc thay đổi màu sắc nên dẫn đến hình thành đục thể thủy tinh.

Khi tiếp xúc với ánh sáng xanh tổn thương võng mạc.

Tác hại của ánh sáng xanh
Tác hại của ánh sáng xanh
  • Nhiều nghiên cứu cho rằng khi sử dụng các thiết bị điện tử chứa ánh sáng xanh. Sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển khúc xạ.
  • Ngoài ra, khi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh vào đêm khuya qua các thiết bị điện tử. Sẽ dẫn đến kích thích não, ức chế bài tiết melatonin. Đồng thời, nó sẽ tăng cường sản xuất hormone tuyến thượng thận. Từ đó sự cân bằng nội tiết tố sẽ bị phá hủy. Và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ.. Điều này lý giải cho việc tại sao khi chúng ta đọc sách vào ban đêm. Dẫn sẽ thường dễ ngủ hơn là xem điện thoại, máy tính bảng hoặc tivi.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi ánh sáng xanh là gì. Mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu các bạn đang quan tâm đến các thiết bị hạn chế. Và chống ánh sáng xanh từ những thiết bị đèn có cảm biến đóng mở. Thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể nhất nhé.

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting