0918.133.619

Điện năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên vô tận mà tạo hoá đã ban tặng cho nhân loại. Là nguồn năng lượng tái tạo sạch, thân thiện với môi trường, điện năng mặt trời đang dần trở thành xu hướng của tương lai. Vậy điện năng lượng mặt trời là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điện mặt trời như thế nào? Để tìm hiểu những thắc mắc đó, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là điện năng được tạo ra bởi việc sử dụng tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện dựa trên cơ chế hiệu ứng quang điện trong vật lý. Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo sạch và mang lại nhiều giá trị cho con người. 

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, khí đốt, dầu mỏ…Là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi, năng lượng mặt trời là nguồn nguyên liệu vô hạn. Không sinh ra khí thải CO2. Việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời không những không ảnh hưởng đến môi trường. Mà còn mang lại vô vàn lợi ích khác. Điện năng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Như tạo hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió, nấu ăn, phơi sấy, … Do đó, sử dụng điện năng mặt trời giúp hộ gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng điện hàng tháng. Đồng thời góp phần giảm gánh nặng cho các nhà máy nhiệt điện.

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng mặt trời được cấu tạo bởi các tấm pin mặt trời, bộ chuyển đổi điện (inverter), tủ điện,hệ thống pin dự trữ,… Mỗi bộ phận có nhiệm vụ quan trọng góp phần tạo nên một hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả nhất, năng suất nhất cụ thể:

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

  • Tấm pin năng lượng mặt trời: Là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện Pin năng lượng mặt trời được chia làm 8 bộ phận gồm: khung nhôm, kính cường lực, lớp màng EVA, solar cell, tấm nền pin (phía sau), hộp đấu dây (junction box), cáp điện, Jack kết nối MC4. 
  • Bộ chuyển đổi (Inverter): Là bộ chuyển điện có chức năng chuyển đổi nguồn điện một chiều (DC) của pin mặt trời. Sang dòng điện xoay chiều (AC) để sử dụng cho các thiết bị điện.
  • Tủ điện: Là hộp chứa các thiết bị gồm CB, Role, kết nối các inverter để truyền tải hoặc đóng ngắt mạch điện. Nhằm bảo vệ quá tải, sụt áp hệ thống điện cung cấp cho các thiết bị.
  • Hệ thống giám sát từ xa qua internet smartphone: Dùng để kiểm soát và giám sát hệ thống dàn pin năng lượng mặt trời. Thông qua phần mềm, điều khiển giao tiếp ở bất kỳ nơi đâu miễn là có mạng internet.

Các thành phần khác

  • Khung giá đỡ và các thiết bị phụ điện: Hệ thống khung giá đỡ có nhiệm vụ cố định các tấm pin. Vào phần mái được lắp đặt đồng thời đảm bảo các tấm pin tiếp cận được ánh sáng mặt trời tối đa công suất.
  • Đồng hồ đo đếm điện 2 chiều: Thiết bị này có chức năng đo lường điện năng lượng mặt trời sản sinh. Và sản lượng điện bán ra cho EVN. 
  • Pin dự trữ: Vì điện năng mặt trời không được sản xuất liên tục do thời gian chiếu sáng cố định. Nên sử dụng điện áp pin 12V, 24V, 36V, 48V hoặc 60V để lưu trữ điện . Khi pin không sản xuất điện năng lượng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Theo Khánh Thy Lighting tìm hiểu. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý học. Để tạo ra nhiều điện năng lượng mặt trời nhất. Người ta lắp đặt hệ thống những tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. Hoặc những vị trí lấy được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Những tâm pin mặt trời có nhiệm vụ hấp thụ các photon trong ánh sáng mặt trời. Và chuyển hoá thành dòng điện một chiều (DC).

Dòng điện một chiều (DC) sẽ được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC) bởi bộ chuyển đổi inverter. Để tối ưu hóa năng lượng tạo ra từ hệ thống pin mặt trời. Bộ chuyển đổi inverter được trang bị thuật toán MPPT (Maximum Power Point Tracking).

Nguồn điện AC từ hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ được kết nối với tủ điện chính của khu vực. Dòng điện xoay chiều này có cùng công suất và tần số với mạng lưới điện đang sử dụng. Điện năng lượng mặt trời sử dụng bình thường như điện năng được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện. Cả hai nguồn điện này sẽ cùng lúc cung cấp điện cho các tải tiêu thụ. Nhờ vào điện năng lượng mặt trời, áp lực lên các nhà máy nhiệt điện. Trong các thời kỹ cao điểm giảm đồng thời góp phần giảm điện năng tiêu thụ từ lưới của khu vực sử dụng.

Tổng kết

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Giúp tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng. Bài viết trên đây là những chia sẻ về điện năng lượng mặt trời. Cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting