0918.133.619

Điện năng là gì? Công thức tính và cách tiết kiệm điện năng

Điện năng là gì?
Điện năng được coi là một phần tất yếu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Sự ra đời của điện năng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội và có ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống. Điện năng là gì? Vai trò điện năng trong cuộc sống hiện nay là gì? Cách sử dụng điện năng hiệu quả hiện nay? Tìm hiểu ngay cùng với chúng tôi.

Điện năng là gì?

Điện năng là khái niệm chung để chỉ năng lượng dòng điện hay còn được biết đến là công năng của dòng điện sản sinh.

Điện năng có vai trò hết sức quan trọng với cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của con người. Nhờ có điện năng mà các thiết bị điện có thể hoạt động từ đó phục vụ cho đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Khi tìm hiểu về điện năng bạn sẽ biết được chức năng của nhà máy điện là gì? Bởi nhà máy điện chính là nơi trực tiếp sản xuất ra điện năng. Để truyền tải điện năng người ta cần đến hệ thống dây dẫn điện.

Điện năng là gì?

Tùy thuộc vào phạm vi truyền tải, kích thước và tiết diện dây điện sẽ có sự thay đổi để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và thiết bị điện năng.

Dây dẫn điện dùng trong dân dụng có điện áp dao động khoảng 220V đến 380V và với các nguồn điện cao áp sẽ được dùng hệ thống dây cáp với vỏ cách điện bằng cao su hay nhựa PVC.

Để hiểu rõ hơn về điện năng bạn sẽ tìm hiểu qua các khái niệm liên quan đến.

Điện năng tiêu thụ là gì?

Điện năng tiêu thụ là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Biết được điện năng tiêu thụ sẽ giúp chúng ta nằm được năng lượng tiêu hao của một thiết bị điện, máy móc sử dụng. 

Điện năng tiêu thụ đơn vị là gì? Đơn vị tính của điện năng tiêu thụ đo bằng W hoặc KWh và 1KWh bằng một số điện tương đương với 1000Wh.

Vậy điện năng tiêu thụ kí hiệu là gi? Đó là W, KW, KWh.

Điện sản xuất là như thế nào?

Điện sản xuất là như thế nào?

Điện sản xuất là lượng điện được sinh ra ở các nguồn cấp như nước, than đá, gió hay ở các nhà máy điện hạt nhân, máy phát điện công nghiệp. 

Ở nước ta nguồn điện sản xuất được chế tạo chủ yếu từ năng lượng nước tại các hồ thủy điện.

Công tơ điện

Để trả lời cho thắc mắc liên quan đến dụng cụ đo điện năng là gì? Thi bạn cần biết đến công tơ điện hay còn gọi là điện năng kế hay đồng hồ điện. Công tơ chính là thiết bị để đo lượng điện tiêu thụ cho máy móc, thiết bị khi vận hành. 

Công tơ điện có khả năng hiển thị điện năng tiêu thụ ngoài ra ở một vài loại công tơ còn có khả năng tích hợp truyền tin và gửi dữ liệu về hệ thống đem lại sự thuận tiện trong quá trình quản lý.

Công thức tính điện năng tiêu thụ đơn giản, chính xác

Để xác định được điện năng tiêu thụ người ta sẽ tính toán dựa trên các công thức. Các số liệu, đáp án từ công thức chính là kết quả cho mức điện năng tiêu thụ.

Có hai trường hợp với hai cách tính điện năng tiêu thụ dưới đây.

Tính điện năng tiêu thụ trên một đoạn mạch

Tính điện năng tiêu thụ trên một đoạn mạch

Mức điện năng tiêu thụ của một đoạn mạch chính là mức năng lượng điện đã được biến đổi thành công năng tương ứng với sự di chuyển của điện tích mạch trong một khoảng thời gian xác định. Ta có công thức như sau:

A = U.I.t = U|q|

Trong đó:

  • A:  Điện năng tiêu thụ.
  • t: Khoảng thời gian xác định.
  • I: Giá trị cường độ dòng điện.
  • Q: Tổng lượng điện tích dịch chuyển trong mạch của dòng điện
  • U: Hiệu điện thế đoạn mạch.

Tính điện năng tiêu thụ của một thiết bị sử dụng điện

Hầu hết ở các thiết bị điện hiện đại ngày này đều ghi rõ mức năng lượng điện tiêu thụ của thiết bị. Tuy nhiên biết cách xác định lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị giúp bạn có cách tính toán và sử dụng điện sao cho phù hợp và tiết kiệm chi phí gia đình. Đầu tiên cần biết được hiệu suất sử dụng điện năng là gi? 

Sau đó ta có công thức như sau:

A = P.t

Trong đó:

  • A: Điện năng tiêu thụ khi sử dụng
  • t:  Thời gian sử dụng thiết bị.
  • P: Công suất định mức của thiết bị điện khi sử dụng3

Vai trò của điện năng đối với đời sống hiện đại

Vai trò của điện năng đối với đời sống hiện đại

Vai trò của điện năng là gì? Chắc hẳn ai cũng biết. Có thể nói rằng điện năng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Điện năng ra đời vừa phục vụ cho đời sống con người, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội.

Điện năng với đời sống sinh hoạt

Điện năng cung cấp nguồn năng lượng để vận hành các thiết bị điện dân dụng, điện sinh hoạt gia đình, phục vụ cho nhu cầu cơ bản và cấp thiết của đời sống hàng ngày. 

Điện năng với công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Điện năng được coi là yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Điện năng giúp tối đa hóa hoạt động của sản xuất và công nghiệp. Nhờ có điện năng mà các trang thiết bị, máy móc vận hành trong công nghiệp mới có thể hoạt động và mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội. 

Điện năng phục vụ cho khoa học và các lĩnh vực khác

Khoa học phát triển với nhiều sáng kiến, phát minh vĩ đại không thể không nhắc tới vai trò của điện năng. Ngoài ra điện năng còn phục vụ cho các hoạt động y tế, giáo dục… cấp thoát, tưới tiêu trong nông nghiệp.

Tổng kết

Điện năng là yếu tố cần thiết và gắn bó với cuộc sống hiện đại ngày nay. Hy vọng rằng qua chia sẻ từ Khánh Thy Lighting bạn đã thêm phần nào hiểu rõ hơn về điện năng là gì? Công thức tính và cách để tiết kiệm điện năng.

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting