0918.133.619

Sóng điện từ là gì? Đặc điểm và cấu tạo sóng điện từ được hình thành như thế nào?

Sóng điện tử
Hiện nay việc sử dụng sóng điện từ để kết nối và truyền tải dữ liệu đang rất phổ biến. Người ta thường nhầm lẫn những khái niệm quen thuộc như:  sóng vô tuyến, sóng radio,… với sóng điện từ. Vì vậy, nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại sóng đặc biệt nay, hôm nay Khánh Thy Lighting xin cung cấp những thông tin chi tiết về sóng điện từ, hãy cùng theo dõi nhé.

Sóng điện từ là gì?

Hãy cùng tìm hiểu sóng điện từ là gì nhé. Sóng điện từ là là một sự kết hợp giữa dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau (hay còn được gọi là bức xạ mặt trời). Loại sóng này lan truyền trong không gian và có tính chất hạt thường gọi là hạt “photon”. Trong quá trình lan truyền, sóng điện từ sẽ mang theo những thứ như: thông tin, năng lượng và động lượng. Bước sóng điện từ rơi vào khoảng từ 400nm đến 700nm. Chúng có thể được quan sát bằng mắt thường loại sóng này thông qua ánh sáng mà chúng phát ra.

Sóng điện từ
Sóng điện từ

Sóng điện từ được hình thành ra sao?

Ngày nay, ứng dụng của sóng điện từ rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sóng điện từ được hình thành như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu sự hình thành của loại sóng này nhé.

Sóng điện từ được hình thành từ khi điện trường tiếp xúc với từ trường. Vì thế mà sóng điện từ còn được gọi là bức xạ điện từ. Điện trường và từ trường của sóng điện từ sẽ vuông góc với nhau. Đồng thời, chúng cũng sẽ vuông góc với hướng của sóng EM.

Đặc điểm của sóng điện từ

Các đặc điểm của sóng điện từ thường cụ thể như sau:

 • Sóng điện từ có thể lan truyền được trong tất cả các môi trường rắn, lỏng, khí và ngay cả môi trường chân không. Đây cũng là loại sóng duy nhất lan truyền được trong chân không.
 • Loại sóng này cũng có các tính chất cơ bản của một loại sóng cơ như: phản xạ, giao thoa, khúc xạ,… Đồng thời, nó cũng tuân theo các quy luật truyền thẳng, khúc xạ, giao thoa, …
 • Sóng điện từ có bước sóng khoảng từ vài mét đến vài km. Vì thế, chúng thường được sử dụng trong thông tin liên lạc được gọi là sóng vô tuyến.
 • Sóng điện từ thuộc loại sóng ngang. Điều này đồng nghĩa với việc sự lan truyền của các dao động sẽ ảnh hưởng đến tính chất có hướng (cụ thể là cường độ điện trường và cường độ từ trường) của các phần tử có hướng dao động vuông góc với hướng lan truyền sóng.
 • Tốc độ lan truyền của sóng điện từ trong chân không là lớn nhất trong các loại sóng và bằng c = 3.108 m/s.
 • Sóng điện từ luôn tạo thành một tam diện thuận.
 • Loại sóng đặc biệt này có mang năng lượng và năng lượng của một hạt photon có bước sóng λ là hc/λ. Trong đó, h là hằng số Planck và c là vận tốc ánh sáng trong chân không. Do đó, bước sóng càng dài thì năng lượng photon càng nhỏ.
 • Một đặc điểm nữa của loại sóng này là dao động của từ trường và điện trường tại một điểm luôn luôn đồng pha với nhau.

Nguyên tắc khi truyền sóng điện từ

Nguyên tắc khi truyền sóng điện từ
Nguyên tắc khi truyền sóng điện từ

Nguyên tắc truyền thông bằng sóng điện từ hay nguyên tắc phát sóng điện từ là ứng dụng tuyệt vời của loại sóng này trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Để có thể truyền sóng điện từ đi trong không gian thì chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc như sau:

 • Để âm thanh và hình ảnh có thể truyền đi xa theo nhu cầu thì ta cần biến điệu chúng thành các dao động điện hay còn gọi là tín hiệu âm tần. Trong đó, ta có AM là biến điệu biên độ và FM là biến điệu tần số.
 • Chúng ta cần phải dùng sóng ngang hay còn gọi là sóng cao tần để có thể truyền đi.
 • Ngoài ra, cần phải tách sóng tức là tách tín hiệu ra khỏi sóng cao tần.
 • Bên cạnh đó, một việc quan trọng nữa là khuếch đại tín hiệu thu được khi có cường độ nhỏ.

Phân loại sóng điện từ như thế nào ?

Vậy có các loại sóng điện từ nào bạn đã biết chưa? Sóng điện từ sẽ được phân chia ra làm các loại sóng cực ngắn, sóng ngắn, sóng trung và sóng dài trong khí quyển. Cụ thể các loại sóng điện từ bao gồm như sau:

 • Sóng cực ngắn: Đây là loại sóng mà chúng có bước sóng từ 1 – 10m. Chúng có năng lượng cực kỳ lớn và không bị hấp thụ hay phản xạ bởi tầng điện li. Do loại sóng này có thể xuyên qua tầng điện li và đi vào vũ trụ nên thường được ứng dụng phổ biến trong ngành thiên văn để nghiên cứu vũ trụ ngày nay.
 • Sóng ngắn: Loại sóng này có bước sóng từ 10 – 100m. Chúng cũng có mức năng lượng khá lớn. Tuy nhiên sóng ngắn thường bị phản xạ nhiều lần ở tầng điện li và mặt đất. Do đó mà chúng thường được ứng dụng trong các công tác thông tin và liên lạc của con người dưới mặt đất.
 • Sóng trung: Đây là loại sóng có bước sóng từ 100 – 1000m. Loại sóng trung này thông thường bị tầng điện li hấp thụ mạnh vào ban ngày. Tuy nhiên vào ban đêm lại hoàn toàn ngược lại. Do đó, chúng thường được dùng trong thông tin liên lạc của con người trên mặt đất vào ban đêm.
 • Sóng dài: Loại sóng này có bước sóng trong khoảng hơn 1000 mc và chúng có mức năng lượng khá thấp. Chúng thường bị các vật thể trên mặt đất hấp thụ mạnh. Tuy nhiên, loại sóng này lại không dễ bị hấp thụ đối với môi trường nước. Đây chính là điểm đặc biệt có ý nghĩa rất lớn trong việc con người ứng dụng chúng trong thông tin liên lạc giữa các tàu ngầm dưới nước hay biển.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về sóng điện từ mà Khánh Thy Lighting muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin này, các bạn sẽ có được cho mình những kiến thức hữu ích nhất. Nếu các bạn đang quan tâm tới các sản phẩm đèn thả văn phòng thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

 

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting