0918.133.619

Khám phá ngay cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led

Cấu tạo của đèn led
Ánh sáng là một phần tất yếu của cuộc sống, cũng như ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo ngoài mục đích chiếu sáng còn có giá trị thẩm mỹ và các phát minh khoa học nhờ ánh sáng đem lại. Việc vận dụng ánh sáng nhân tạo để sản xuất ra hệ thống đèn led có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Đèn led đã khá là thông dụng với con người của xã hội hiện đại bây giờ. Nhưng không phải ai cũng hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led? Tìm hiểu ngay

Cấu tạo của đèn led

Led được viết tắt từ cụm từ “Light Emitting Diode”. LED được coi là thiết bị bán dẫn để tạo ra ánh sáng.

Trước đây đèn led được sử dụng để làm tín hiệu đèn trong các thiết bị điện tử báo có điện hay bật tắt nhưng ngày nay đèn led được ứng dụng vào cả công việc chiếu sáng và phục vụ vụ đích trang trí.

Cấu tạo của đèn led tương đối đơn giản gồm các bộ phận dưới đây.

Cấu tạo của đèn led
Cấu tạo của đèn led

>> Có thể bạn quan tâm: Đèn led thanh nhôm

Phần lăng kính

Ở bất kỳ một đèn led nào phần bạn thường tập trung thấy rõ nhất là lăng kính với góc phân bổ ánh sáng tiêu chuẩn khoảng 180 độ, ánh sáng thường phát ra ở nửa trên của bóng đèn. Một số loại đèn led có mục đích sử dụng khác nhau mà sự phân bổ ánh sáng được điều chỉnh theo chùm hẹp, rộng khác nhau.

Góc chiếu sáng được thay đổi bằng lăng kính. Chất lượng bề mặt và hình dáng của lăng kính quyết định đến sự lan truyền của ánh sáng và sản lượng ánh sáng.

Chip led

Được coi là bộ phận phát ra ánh sáng cho đèn led nằm dưới phần lăng kính

Phần mạch in của đèn led

Bảng mạch in thường được sử dụng bằng nhôm hoặc gốm cho phép tản nhiệt nhanh cho loại led công suất trung bình và lớn, chất lượng mạch in và mối hàn giữa led và mạch in sẽ quyết định độ bền của đèn Led.

Bộ nguồn

Bộ nguồn có nhiệm vụ cấp điện cho đèn led và cần đảm bảo tính ổn định trong điện áp phù hợp với các loại đèn led đang sử dụng.

Với một số loại đèn led công suất nhỏ thì cần một bộ nguồn áp kết nối với một điện trở và ngược lại các loại đèn led có công suất lớn có thể cần bộ nguồn có công suất lớn hoặc nhiều bộ nguồn.

Bộ tản nhiệt

Phần này chia thành 2 loại đó là tản nhiệt chủ động tương đương với quạt dùng để lưu thông không khí.

Phần thứ 2 là tản nhiệt chủ động thường giải nhiệt tốt hơn nhờ có công suất hoạt động lớn.

Phần vỏ

Vỏ chính là lớp bảo vệ của hệ thống chip, phần mạch và bộ nguồn. Giúp cho đèn led có độ bền, ít bị oxi hóa, rỉ sét hay ăn mòn của môi trường bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của đèn led

Nguyên lý hoạt động của đèn led
Nguyên lý hoạt động của đèn led

Giống như một con diot từ cấu tạo gồm một cực âm và một cực dương. Được tách ra bởi khối bán dẫn tại trung tâm.

Khối bán dẫn được ghép bởi hai loại P và N và được đặt trong vỏ bọc chúng có tác dụng như một lăng kính để hướng ánh sáng phát ra ngoài.

Khi có dòng điện chạy từ cực dương( P) tới cực âm ( N). Ở khu vực tiếp giáp giữa P và N một số thành phần điện tử bị lực hút gần nhau. Tạo thành các nguyên tử trung hóa. Quá trình như vậy sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. Hay các bức xạ điện từ có bước sóng.

Tùy theo mức năng lượng được giải phóng cao hay thấp mà cho ra bước sóng ánh sáng khác nhau. Mức năng lượng và màu sắc của đèn Led sẽ phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn.

Đèn led có điện thế phân cực thuận cao hơn điốt thông thường từ 1,5 đến 3 V.

Thị trường có rất nhiều loại đèn led như: downlight, đèn pha led, đèn đường led…bạn dễ gặp, dễ thấy với các mức chiếu sáng khác nhau về cường độ.

Đèn led có tuổi thọ khá cao từ 30.000 đến 100.000 giờ độ bền rất tốt ít phải bảo trì. Đèn led hữu hiệu cho các công trình có vị trí khó tiếp cận như đèn đường, đèn nhà xưởng…

Tổng kết

Đèn led là một thiết bị quen thuộc với mỗi chúng ta. Nhưng ít ai để ý tới cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Hy vọng những chia sẻ từ Khánh Thy Lighting là hữu ích.

Để sở hữu những mẫu đèn led thông minh, ấn tượng, độc đáo đẹp mắt và giá cả tốt nhất thị trường. Hãy liên hệ hotline 0918.133.619 để được tư vấn và giải đáp.