0918.133.619

Kwh là gì? Ý nghĩa, vai trò của Kwh trong hệ thống điện?

Kwh là một đơn vị dùng để đo lường, sử dụng rất nhiều trong ngành điện lực. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết hết ý nghĩa, vai trò của Kwh. Kwh là gì? Kwh là từ viết tắt của Kilowatt-giờ, đây là đơn vị đo năng lượng điện mà bạn sử dụng. Vậy ý nghĩa và vai trò của Kwh như thế nào? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Kwh là gì?

Kwh là từ ngữ viết tắt. Vậy ký hiệu kwh là gì? Kwh khi viết đầy đủ sẽ là Kilowatt-giờ. Đây là một đơn vị để đo lượng điện năng mà bạn sử dụng trong một tháng hoặc trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Đơn vị tính kwh là gì? Đơn vị tính kwh thường sẽ được tính theo Kwh.

Mỗi kilowatt hay còn gọi là 1 số điện. Thông qua số kilowatt sẽ biết được số tiền điện mà bạn phải trả là bao nhiêu.

Kwh là gì?
Kwh là gì?

Để phản ánh mức năng lượng điện mà bạn tiêu thụ trong một tháng người ta sẽ thể hiện bằng số kilowatt. Thông qua số Kwh bạn cũng có thể biết được vật dụng nào trong gia đình mình tiêu tốn nhiều điện năng nhất, từ đó sẽ có các cách sử dụng tiết kiệm, hợp lý hơn.

Biết được chính xác số Kwh mà gia đình mình sử dụng bạn sẽ có sự thay đổi về thói quen sử dụng để tiết kiệm điện năng hơn, góp phần hạn chế lượng chi phí bỏ ra mỗi tháng cho gia đình.

Chúng ta thường hay bắt gặp những thông số như: 900 vòng/kwh là gì, 450 vòng/kwh là gì? Thì đây chính là số vòng quay của 1kwh.

1 kwh bao nhiêu tiền?

Để đo lượng kwh tiêu thụ sẽ cần phải thông qua một thiết bị đo là đồng hồ điện. Đồng hồ điện sẽ thể hiện chính xác số lượng điện năng mà gia đình sử dụng.

Giá điện là không cố định cụ thể mà sẽ theo tùy từng thời điểm khác nhau, biến động theo vật giá cũng như tình hình chung của thị trường, nguồn cung cấp điện năng….

Đối với mỗi mức sử dụng sẽ có 1 định mức giá điện khác nhau, khi số điện càng cao thì số tiền bạn phải trả sẽ được nhân theo mức giá ở những hạn mức nhất định. Điều này cũng góp phần giúp bạn có ý thức tiết kiệm điện vì chính gia đình mình, cũng như vì toàn xã hội.

1 kwh bao nhiêu tiền?
1 kwh bao nhiêu tiền?

Giá điện sẽ được phân chia theo 2 loại: là điện hộ gia đình sử dụng và điện để kinh doanh. Điện kinh doanh sẽ thường áp dụng cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nguồn điện năng lớn. Giá điện kinh doanh sẽ được tính theo định mức cao hơn hẳn so với giá điện tiêu thụ gia đình.

Nếu như ngày xưa, định kỳ hàng tháng cán bộ điện lực sẽ phải chủ động xuống từng nhà dân để cung cấp thông tin số điện sử dụng và thu tiền. Ngày nay thời đại 4.0 từng người dân có thể chủ động theo dõi số điện gia đình mình sử dụng hàng tháng qua trang website của đơn vị cung cấp điện. Người dân cũng có thể chủ động thanh toán chi phí sử dụng điện của gia đình thông qua các app thanh toán điện tử.

Công thức tính số tiền điện phải trả cho 1 Kwh điện:

1 kwh điện = tổng số tiền trên hóa đơn điện. Số tiền chưa có VAT / số kwh điện tiêu thụ trong tháng.

Ví dụ: khi bạn nhận hóa đơn tiền điện có tổng số tiền chưa có VAT là 800 nghìn đồng, và số kwh là 400. Theo như công thức trên thì 1 kwh điện = 800.000 / 400 = 2000 đồng. Vậy 1kwh = 2000 đồng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (lưu ý số lượng trên chỉ mang tính chất ví dụ để thể hiện cách tính, nên số liệu sẽ không giống với thực tế).

Ý nghĩa của kwh là gì?

Kwh có ý nghĩa rất quan trọng trong sản xuất và tiêu thụ điện năng.

Trong sản xuất điện năng. Nó giúp đo đường được chính xác lượng điện năng. Để có thế tính toán được số lượng điện năng mà các nhà máy nhiệt điện. Thủy điện sản xuất ra. Từ đó tính được năng suất, sản lượng điện sản xuất được để phân bổ hợp lý giữa phân phối trong nước và xuất khẩu điện năng.

Trong tiêu thụ điện năng. Kwh giúp đo lường chính xác được lượng điện năng sử dụng của từng hộ gia đình. Từ khu vực quận huyện, tỉnh thành phố. Để từ đó có kế hoạch phân chia lượng điện năng hợp lý cho từng khu vực. Thông qua đó cũng kiểm soát được lượng điện năng mà người dân sử dụng. Từ đó nêu cao được ý thức sử dụng điện năng tiết kiệm cho người dân.

Kwh là một đơn vị tính cực kỳ quan trọng trong ngành điện lực nói chung. Bài viết này đã chia sẻ đến bạn những thông tin. Vô cùng hữu ích về kwh là đơn vị của gì? Kwh là đơn vị gì? Đơn vị kwh là gì? bạn có thể ứng dụng vào thực tế gia đình mình.