0918.133.619

Đèn sợi tóc là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong cuộc sống

Đèn sợi tóc là gì?
Một trong những thiết bị chiếu sáng hữu hiệu được nhiều gia đình sử dụng từ trước đến nay phải kể đến là đèn sợi tóc. Với sự đa dạng về thiết kế cho đến công suất chiếu sáng đèn sợi tóc là một loại đèn thông dụng hiện nay. Vậy đèn sợi tóc là gì? Dây tóc của đèn sợi đốt làm bằng chất liệu gì? Tìm hiểu ngay nhé.

Đèn sợi tóc là gì?

Đèn sợi tóc là gì?

Bóng đèn sợi tóc được coi là giữ nguyên bản sơ khai của ánh sáng điện. Khi nguồn điện ra đời các nhà sáng chế bóng đèn đã phát minh ra đèn sợi tóc đầu tiên, tình đến nay bóng đèn sợi tóc có lịch sử ra đời tính đến cả trăm năm.

Người ta thường gọi bóng đèn sợi tóc hay còn gọi là đèn sợi đốt gắn với cấu tạo của đèn gồm một vỏ thủy tinh có chứa dây tóc vonfram. Khi có dòng điện đi qua dây tóc bóng đèn chúng nóng lên đến một mức giới hạn cho phép nhiệt độ và phát ra ánh sáng.

Bóng đèn sợi đốt cho ra ánh sáng có nhiệt độ màu lên tới 2.700k và ánh sáng phát ra màu vàng ấm, tỏa nhiệt độ cao.

Nguyên lý hoạt động của đèn sợi tóc là từ điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng, khi có dòng điện chạy qua dây tóc, dây tóc nóng lên và phát sáng.

Dây tóc đèn sợi đốt được làm bằng gì?

Dây tóc đèn sợi đốt được làm bằng gì?

Như Khánh Thy Lighting chia sẻ bên trên dây tóc của bóng đèn được gắn với tên gọi của thiết bị chiếu sáng và là bộ phận quan trọng không thể thiếu có tác dụng tỏa nhiệt, phát ra ánh sáng.

Dây tóc của bóng đèn sợi đốt được làm bằng sợi Vonfram với khả năng chịu nhiệt độ cao tới 4500 độ F tương đương với 2480 độ C trở lên.

Sở dĩ dây tóc của bóng đèn sợi đốt không thể được thiết kế từ dây đồng hay nhôm bởi các loại vật liệu này có khả năng nóng chảy ở nhiệt độ cao.

Vonfram được biết tới là một chất rắn có nhiệt độ nóng chảy cao nhất và áp suất hơi thấp nhất trong số các kim loại.

Nhắc tới độ bền, khả năng chống ăn mòn, khả năng phục hồi cao. Khi so sánh với các chất kim loại thì người ta nghĩ ngay tới Vonfram.

Bên cạnh đó Vonfram có tính dẻo, dễ uốn, dễ tán và có thể kéo thành dây. Chính bởi vậy mà vật liệu Vonfram được sử dụng là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất dây tóc của bóng đèn sợi đốt.

Cấu tạo của bóng đèn sợi đốt

Đối với bóng đèn sợi đốt thì dây tóc là bộ phận chính của bóng đèn với chứng năng phát sáng. Ánh sáng từ dây tóc phát ra thông qua vỏ thủy tinh trong suốt bảo vệ dây tóc. Cũng như ngăn chặn những tác động từ bên ngoài.

Người ta chọn vị trí lắp ráp giữa bóng đèn đến dây tóc và kích cỡ của bóng đèn sợi đốt đủ lớn. Để khi chiếu sáng nhiệt từ dây tóc sinh ra không ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài gây chập cháy.

Bên cạnh dây tóc, bóng đèn thì chui đèn là một phần không thể thiếu. Chui đèn có nhiệm vụ dẫn điện đến dây tóc và dây tóc nóng lên đủ nhiệt độ. Sẽ phát ra ánh sáng ngay lập tức.

Ứng dụng của bóng đèn sợi đốt

Ứng dụng của bóng đèn sợi đốt

Khi nhắc tới ứng dụng của hầu hết các loại bóng đèn người ta thường nghĩ ngay đến ứng dụng trong chiếu sáng. Với bóng đèn sợi đốt cũng như vậy. Từ thời điểm phát minh người ta đã sử dụng bóng đèn sợi đốt. Làm thiết bị để chiếu sáng trong gia đình.

Ngày nay với sự đa dạng trong thiết kế, kiểu dáng lẫn công suất người ta sử dụng đèn sợi tóc trang trí ở một số địa điểm. Như quán cafe, spa, cơ sở làm đẹp…gam màu phát sáng của đèn sợi tóc gợi sự ấm áp, dễ chịu cho mắt. 

Với đặc tính sản sinh ra nhiệt lượng cao trong quá trình phát sáng. Đèn sợi đốt được sử dụng làm thiết bị sưởi ấm kết hợp thắp sáng cho một vài trang trại nuôi cấy cây trồng và vật nuôi, con giống. 

Ngày với công nghệ hiện đại, người ta đã chế tạo ra được loại đèn led sợi tóc. Với gam màu chiếu sáng cũng tương tự dây tóc. Và hiệu quả tiết kiệm điện cực kì tốt.

Ưu điểm và nhược điểm của đèn sợi tóc?

Bất kể một thiết bị chiếu sáng nào như đèn sợi đốt, đèn led, đèn halogen… cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn lựa sao cho phù hợp.

Ưu điểm của đèn sợi đốt

Ưu điểm của đèn sợi đốt

Người ta tìm thấy các ưu điểm nổi bật của đèn sợi đốt phải kể đến như:

  • Đèn sợi tóc có chỉ số hoàn màu ở mức CRI= 100 đây được coi là chỉ số hoàn hảo
  • Giá thành của đèn sợi đốt thấp, phù hợp với nhiều người tiêu dùng
  • Đèn sợi tóc an toàn, thân thiện với môi trường. Bởi không có các vật liệu gây độc hại trong sản xuất như thủy ngân, chất bán dẫn, hợp kim độc hại
  • Sử dụng đèn sợi tóc trong sản xuất đèn nhấp nháy. Làm mờ mạch là một lựa chọn tốt.

Nhược điểm của bóng đèn sợi đốt

Một số nhược điểm của bóng đèn sợi đốt phải kể đến như:

  • Mức tiêu thụ điện năng của đèn sợi đốt lớn hơn so với các loại đèn khác
  • Khi phát sáng đèn sợi đốt tỏa ra mức nhiệt lượng cao. Ảnh hưởng đến không khí và thiết bị làm mát của căn phòng
  • Tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt được đánh giá thấp hơn so với các loại đèn LED. Chính bởi vậy phát sinh chi phí sửa chữa, thay thế cao.

Tổng kết

Đèn sợi tóc một trong những thiết bị chiếu sáng không còn xa lạ với chúng ta. Hy vọng rằng các chia sẻ từ Khánh Thy Lighting giúp bạn có cách lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình.

Và nếu bạn muốn tham khảo các thiết bị chiếu sáng, các mẫu led silicon hiện đại, chất lượng và uy tín. Liên hệ với Khánh Thy Lighting theo địa chỉ sau:

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting