0918.133.619

Đèn led UV là gì? Sử dụng đèn led UV có hại không?

Sử dụng đèn led UV có hại không?
Nói đến tia UV nhiều người sẽ đặt ra ngay câu hỏi về sự an toàn của loại ánh sáng này như thế nào. Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại đèn led UV. Vậy đèn led UV là gì? Sử dụng đèn led UV có hại hay có lợi? Sử dụng đèn led UV có hại không? Hãy cùng tìm hiểu ngay với Khánh Thy Lighting nhé !!!

Đèn led UV là gì?

Đèn led UV là loại đèn sử dụng ánh sáng tia cực tím hay còn được gọi là tia UV. Loại ánh sáng này có tác dụng khử khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Bước sóng ánh sáng của loại đèn này ngắn hơn bước sóng ánh sáng thông thường.

Đèn led UV là gì?
Đèn led UV là gì?

Cơ chế hoạt động: Có 2 loại cơ chế hoạt động của đèn led UV

  • Sử dụng tia UV để diệt khuẩn. Các tia UV sẽ tiêu diệt các virus, vi khuẩn thông qua việc làm phá vỡ các liên kết DNA. Chúng sẽ bị vô hiệu hóa và tiêu diệt một cách nhanh gọn. Tuy nhiên, lượng tia UV phát ra sẽ tùy thuộc vào khả năng chống cự của vi khuẩn, virus và điều kiện môi trường xung quanh.
  • Dùng tia HEV để diệt khuẩn. Đây là một loại ánh sáng có năng lượng cao, thấy nhiều ở trong ánh sáng của mặt trời. Màng tế bào của các vi khuẩn sẽ oxi hóa bởi tia HEV khi sử dụng bước sóng 405nm và 450nm.

Lợi ích khi sử dụng đèn led UV

Đèn led UV diệt khuẩn đem lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người:

  • Với khả năng tác dụng mạnh, đèn led UV sẽ giết chết hoặc làm biến dạng các loại virus, vi khuẩn. Các tia UV sẽ tấn công xuyên qua các màng tế bào của virus và vi khuẩn, không cho chúng có thể nhân lên hay tái sinh, hủy hoại các ADN.
  • Đây là loại đèn sử dụng ánh sáng tia UV là chủ yếu, không sử dụng các hóa chất độc hại nên sẽ không để lại tồn dư các chất độc. Khi đèn hoạt động sẽ không gây ra mùi khó chịu, hay ảnh hưởng đến con người.
  • So với các loại đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn UV sử dụng rất ít năng lượng. Ngoài ra, nó còn có thể cung cấp ánh sáng đến 70%.
  • Khi sử dụng đèn led UV sẽ tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng và thay thế do tuổi thọ của đèn trung bình từ 30.000 – 50.000 giờ.

Sử dụng đèn led UV có hại không?

Sử dụng đèn led UV có hại không?
Sử dụng đèn led UV có hại không?

>> Có thể bạn quan tâm: Cảm biến vẫy tay

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, khi sử dụng bóng đèn huỳnh quang sẽ phát ra các tia UV gây hại cho con người. Tia UV gây hại các tế bào trên da, có thể dẫn tới nguy cơ ung thư da. Tuy nhiên, trong bóng đèn huỳnh quang có sử dụng lớp phủ photpho để ngăn chặn các tia UV lọt ra ngoài, nhưng không chắc chắn được hoàn toàn điều này. Vì vậy nên hạn chế về thời gian sử dụng loại đèn này cũng như giữ khoảng cách an toàn.

Sử dụng ánh sáng có chứa các tia UV sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và da. Nếu ánh sáng có tia UV / IR sẽ gây ra tình trạng căng thẳng và mỏi mắt, thậm trí làm cho các đồ đạc bị phai màu. Tia UV / IR có ở trong bóng đèn huỳnh quang.

Tuy nhiên, khi sử dụng đèn led UV thì bạn hoàn toàn yên tâm, bởi loại đèn này không phát ra ánh sáng tia cực tím, an toàn với con người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đèn led không chỉ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn rất tiết kiệm điện năng và khả năng tỏa nhiệt thấp.

Để tạo ra ánh sáng, đèn led cần sử dụng tối đa nguồn năng lượng. Trong khi các đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có tỷ số chuyển đổi > 90%, thì bóng đèn led UV chỉ cần 30 – 50%. Chính vì vậy các bóng đèn truyền thống sẽ phát nhiệt cao hơn, gây mất nhiều năng lượng.

Tác dụng đèn led

Đèn led UV ngoài tác dụng diệt khuẩn còn có khả năng cung cấp khoảng 70% ánh sáng. Loại đèn này có góc chùm là 110 độ, nên ánh sáng sẽ phân bổ ở khu vực 110 độ.

So với các loại đèn huỳnh quang và sợi đốt đèn led UV an toàn ở điểm không có chứa chất huỳnh quang. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi không may làm vỡ đèn cũng không gây nguy hại.

Môi trường sống của chúng ta thường có rất nhiều vi khuẩn. Với kích thước vô cùng nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Bên cạnh đó các loại virus, vi khuẩn sinh sôi rất nhanh và bám ở khắp mọi nơi. Với các chất tẩy thông thường thì rất khó để loại bỏ sạch chúng. Việc sử dụng một chiếc đèn UV diệt khuẩn sẽ tiêu diệt được tất cả các loại vi khuẩn nguy hại một cách hiệu quả.

Bài viết trên đã lý giải cho hàng hàng loạt câu hỏi đèn led có tia UV không? Đèn led UV diệt khuẩn không khí không? Đèn led tia UV là gì? Hy vọng bài viết này đã giải đáp được hết thắc mắc của bạn. Để biết địa chỉ bán đèn led UV uy tín bạn có thể tham khảo tại https://khanhthylighting.com/ để mua đèn led UV uy tín, với giá cả phải chăng.