0918.133.619

Cường độ ánh sáng là gì? Hướng dẫn cách đo cường độ ánh sáng?

Đèn ánh sáng
Cường độ ánh sáng là một trong những phần quan trọng để bạn quyết định mua và sử dụng đèn chiếu sáng nhưng ít ai để ý tới vấn đề đó. Cường độ ánh sáng là gì? Cường độ ánh sáng là một thông số kỹ thuật để xác định được năng lượng phát ra từ một nguồn sáng nào đó. Tìm hiểu ngay dưới đây.

Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng hay còn gọi là Light intensity là thông số nhắm xác định năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng nhất định. Chúng ta thường bắt gặp cường độ ánh sáng trong các bộ môn vật lý được học hay trong các phòng thí nghiệm ánh sáng nhưng thực tế cường độ ánh sáng có ngay tại các thiết bị chiếu sáng quen thuộc của gia đình: như đèn ngủ, đèn led, đèn sưởi nhà tắm…

Cường độ ánh sáng là gì?
Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng sẽ phát huy được tối đa công năng khi bạn lựa chọn các loại bóng đèn có cường độ ánh sáng thích hợp. Ví dụ như khi biết được cường độ ánh sáng là gì bạn sẽ có cách lựa chọn đèn ngủ, đèn chiếu sáng hay các loại đèn cảm biến ánh sáng sao cho mức độ chiếu sáng vừa phải, phù hợp với diện tích sử dụng, tránh gây lãng phí và đôi khi ảnh hưởng đến cả sức khoẻ con người.

Công thức tính cường độ ánh sáng chính xác

Một số ít dụng cụ phát sáng có ghi cường độ ánh sáng trên thiết bị. Số còn lại có thể không ghi và cách tính cường độ ánh sáng chính xác không phải ai cũng biết.

Để tính toán cường độ ánh sáng người ta có thể dựa vào công thức vật lý học như sau,

I: Được ký hiệu là cường độ ánh sáng

Đơn vị cường độ ánh sáng là cd( candela); 1cd = 1 lm/ sr

Bội số của candela được ký hiệu là kilocandel ( kcd) 1 kcd = 1.000 cd

Công thức tính cường độ ánh sáng I = Ф / ω = E x d2

Công thức tính cường độ ánh sáng chính xác
Công thức tính cường độ ánh sáng chính xác

Trong đó:

 • Ф : Ký hiệu của quang thông
 • Ω : Ký hiệu của gốc khối
 • E: Ký hiệu của độ rọi
 • d : Khoảng cách từ điểm phát sáng tới bề mặt nhận ánh sáng.
 • ω : Được coi là diện tích chiều sáng

Ví dụ về cách tính cường độ ánh sáng của đèn nhà xưởng có công suất 100w, diện tích chiếu sáng là 25m2, quang thông là 18000ml. Vậy cường độ chiếu sáng của đèn khu vực nhà xưởng được tính như sau:

I = 18000/25 = 720

Như vậy cường độ chiếu sáng của đèn nhà xưởng 100w là  720 Candela

Cường độ ánh sáng của một số nguồn sáng tiêu biểu

Một số nguồn ánh sáng tiêu biểu thường gặp phải kể đến.

Nến thắp sáng

Thông thường cường độ ánh sáng của ngọn nến được tính toán khoảng 1 cd, kể cả trong các trường hợp nếu bị vật cản che chắn.

Cường độ ánh sáng của đèn Led

Đèn led là một trong những thiết bị chiếu sáng có giá trị thẩm mỹ cao được ứng dụng nhiều trong nội thất. Ánh sáng đèn led có độ sáng vừa phải thích hợp với nhiều không gian gia đình hiện nay

Ánh sáng từ đèn led có thể được sử dụng kết hợp với các loại cảm biến thông minh tạo ra các sản phẩm như cảm biến đóng mở tủ quần áo, hay cảm biến đóng mở tủ bếp…

Cường độ ánh sáng của đèn led là một trong những chỉ số phản ánh chất lượng chiếu sáng của đèn. Chỉ số càng cao thì sản phẩm càng có tính năng tiết kiệm điện.

Đèn led thông thường có cường độ ánh sáng dao động khoảng từ 70 lm/w trở lên. Và với đèn led 100w thì có cường độ ánh sáng ở khoảng 2500cd ở tâm chùm tia và mọi phương có cường độ khoảng 250.000 cd.

Một số loại đèn đường năng lượng mặt trời

Đèn ánh sáng
Đèn ánh sáng

>> Có thể bạn quan tâm: Cảm biến đóng mở

Các loại đèn đường năng lượng mặt trời có cường độ chiếu sáng phụ thuộc vào thời điểm như ban ngày, ban đêm, trời nắng hay các loại thời tiết khác nhau.

Thông thường đèn đường năng lượng mặt trời được phân chia như sau:

 • Ở mức công suất 300w cường độ ánh sáng khoảng 2800 cd
 • Ở mức công suất 400w có cường độ 3200cd
 • Đèn pha năng lượng mặt trời 200W, cường độ ánh sáng khoảng 2500cd
 • Đèn đường năng lượng mặt trời 100W cường độ ánh sáng khoảng 2200 cd

Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt được ứng dụng nhiều làm thiết bị chiếu sáng từ phong làm việc đến phòng ngủ, phòng khách. Đèn sợi đốt đa dạng về thiết kế cho đến công suất như sau:

 • Đèn sợi đốt 40w có cường độ ánh sáng bằng 35cd
 • Đèn sợi đốt 300w có phản quang thì cường độ ánh sáng khoảng 1500cd ở tâm chùm tia.

Cường độ ánh sáng là gì? Cách đo cũng khá đơn giản bạn có thể áp dụng để từ đó lựa chọn thiết bị chiếu sáng. Sao cho phù hợp với không gian gia đình.  Nhằm mang lại công năng sử dụng, giá trị thẩm mỹ và tính tiết kiệm điện năng. Để sở hữu các loại đèn chiếu sáng đa dạng về cường độ. Hãy liên hệ ngay với Khánh Thy Lighting bạn nhé.