0918.133.619

Chỉ số CRI là gì? CRI có tầm quan trọng như thế nào trong thiết bị chiếu sáng?

CRI là gì?
Khi lựa chọn bất kể một thiết bị chiếu sáng nào bạn thường quan tâm đến điều gì? Độ bền? Kiểu dáng? Tốc độ chiếu sáng? Giá thành? Hầu hết các thiết bị chiếu sáng hiện đại ngày nay đều có rất nhiều cải tiến mang đến cho khách hàng sự hài lòng trong thời gian sử dụng. Một trong những vấn đề quan trọng của thiết bị chiếu sáng mà ít người để ý đó là chỉ số hoàn màu của đèn led. Vậy chỉ số CRI là gì? CRI là từ viết tắt của cụm từ Color Rendering Index, đây nghĩa là “Chỉ số hoàn màu”. CRI thể hiện chất lượng ánh sáng và độ bền. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

CRI là gì?

CRI là gì? Hay chỉ số CRI là gì? Thực chất nó là viết tắt của cụm từ Color Rendering Index và nó thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn, phản ánh trực tiếp màu sắc của mỗi bóng đèn. Thông qua chỉ số CRI còn cho người dùng thấy được màu sắc của thực vật được chiếu sáng.

CRI được định nghĩa là thang đó đánh giá khả năng hiển thị màu của nguồn sáng nhân tạo một cách chính xác. Với mức chỉ số càng gần 100 thì bóng đèn hiển thị màu sẽ càng chính xác.

Thông qua chỉ số CRI sẽ giúp bạn lựa chọn loại bóng đèn phù hợp với mục đích sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí.

CRI là gì?
CRI là gì?

Mức độ trung thực màu sắc của CRI là gì?

Để đánh giá được thì ta phải biết chỉ số hoàn màu cri là gì? Cũng như cri của đèn là gì? Và mức độ trung thực màu sắc của CRI ra sao người ta lấy nguồn ánh sáng tự nhiên cụ thể là ánh sáng mặt trời với chỉ số CRI làm chuẩn là 100.

Với chỉ số hoàn màu càng cao thì càng chứng tỏ nguồn sáng đó có sự chân thực màu sắc nhất khi ánh sáng chiếu tới vật thể.

Thông qua quy chuẩn về chỉ số hoàn màu CRI cho phép đánh giá chất lượng nguồn sáng, bạn có thể tham khảo dựa vào bảng số liệu sau:

 

Chỉ số CRI Chất lượng nguồn sáng
CRI= 0 Ánh sáng sẽ có độ trung thực thấp nhất và thường là ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…
CRI< 50 Màu sắc của vật bị khi chiếu sáng bị biến đổi hoàn toàn, không giống thực tế, nhợt nhạt khi được chiếu sáng
CRI 50-70 Ánh sáng bị biến đổi một phần, nguồn sáng có CRI trong khoảng này thường dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không yêu cầu cao về sự chính xác trong màu sắc.
CRI 70-85 Ánh sáng được đánh giá là thông dụng, gần như trung thực. Đèn led có CRI nằm trong khoảng này sẽ cho màu sắc trung thực nhất trong tất cả các loại đèn.
CRI 85-95 Chất lượng nguồn sáng tương đối cao và được sử dụng với các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn.
CRI= 100 Đây là nguồn ánh sáng mặt trời và có độ trung thực cao nhất

Như vậy mức độ trung thực màu sắc của CRI là những chỉ số, thang bậc CRI để từ đó người dùng có cách lựa chọn các loại bóng đèn chất lượng, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Bóng đèn có chỉ số CRI càng cao thì cho ra chất lượng chiếu sáng càng tốt.

Mức độ trung thực màu sắc của CRI
Mức độ trung thực màu sắc của CRI

Mối quan hệ giữa chỉ số hoàn màu và hiệu suất phát sáng

Từ bảng số liệu trên cho thấy chỉ số hoàn màu càng cao thì độ trung thực của màu sắc của ánh sáng càng lớn. 

Tuy nhiên ở các cấu tạo đèn led hiện nay thì chỉ số hoàn màu được coi là tỉ lệ nghịch với hiệu suất phát sáng ( Lm/W). Chính vì thế mà các đơn vị sản xuất sẽ phải tính toán, đo lường để cân bằng hai đại lượng đó để hoàn thiện và cho ra các sản phẩm đèn led chất lượng tốt nhất.

Ở một số loại đèn led thiết kế âm trần chất lượng cao có chỉ số hoàn màu CRI>90 và chip cob có thể đạt hiệu suất phát quang lên tới 150Lm/W.

Vai trò của chỉ số hoàn màu CRI là gì?

Chỉ số hoàn màu CRI là cơ sở để xây dựng và thiết kế hiệu suất của các loại đèn trong đó có đèn led. Ở các thiết kế đèn led chiếu sáng chỉ số hoàn màu CRI nằm trong khoảng 75-85 và chỉ số này phù hợp để cân bằng với hiệu suất phát quang của đèn.

Chỉ số CRI còn chịu sự ảnh hưởng của nhiệt độ màu đèn. Nhiệt độ màu thay đổi thì độ phản ánh CRI cũng thay đổi theo.

Vai trò của chỉ số hoàn màu CRI
Vai trò của chỉ số hoàn màu CRI

Đa số các loại đèn led trên thị trường đều có chỉ số CRI trong khoảng 70- 80. Một số các sản phẩm đèn led có chỉ số hoàn màu >=85 và hiệu suất phát quang của đèn khi đó vẫn đạt trên 100 Lm/W.

Để so sánh vật thể dưới ánh sáng ngoài trời vào ban ngày thì nguồn sáng nhân tạo chiếu vào vật vàng ít thì sự khác biệt càng ít và chỉ số hoàn màu của đèn khi đó càng cao.

Khi không phân biệt được sự khác nhau về màu sắc thì chứng tỏ đèn led đó có chỉ số CRI>85% và bạn nhận thấy sự khác biệt về màu sắc hoặc màu quá nhợt nhạt thì đèn đó có chỉ số CRI thấp.

Ngày nay việc xác định chỉ số hoàn màu CRI trên các thiết bị được đo lường một cách chính xác chính bởi thế mà màu sắc thể hiện ánh sáng cũng chính xác hơn và bạn có thể dựa vào mắt thường đẻ quan sát màu sắc chiếu trên vật dụng.

>>>Có thể bạn quan tâm: đèn led thanh nhôm định hình hiện đại, chắc chắn.

Tổng kết

Với những thông tin đã chia sẻ trên của Khánh Thy Lighting sẽ giúp bạn hiểu CRI là gì, chỉ số hoàn màu là gì? Hy vọng rằng các chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn hình dung và có cách lựa chọn các thiết bị đèn chiếu sáng an toàn, hiệu quả và phù hợp với mục đích sử dụng.

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting

  • Địa chỉ: 270/34a Đinh Bộ Lĩnh, P26, Bình Thạnh, TPHCM
  • Điện thoại: 0918.133.619
  • Facebook: Khánh Thy Lighting