0918.133.619

Cảm biến chuyển động là gì? Nguyên lý và ứng dụng của cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là gì? 3
Cảm biến chuyển động là một thiết bị thông minh được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Nhờ có những thiết bị cảm ứng chuyển động mà các mục đích liên quan đến chiếu sáng, an ninh của gia đình, nơi làm việc, nơi công sở được phục vụ và đảm bảo một cách tự động, an toàn và hiệu quả.  Vậy chính xác cảm biến chuyển động là gì? Tìm hiểu ngay.

Cảm biến chuyển động là gì? Phân loại

Thế nào là cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động được biết tới là thiết bị điện có trang bị một loại cảm biến đặc biệt chúng nhằm phát hiện ra các chuyển động vật lý trên một thiết bị hoặc trong môi trường nhất định.

Bên cạnh đó cảm biến chuyển động còn có khả năng phát hiện và nắm bắt những chuyển động vật lý và hoạt động cơ học trong một thời gian thực tế.

Phân loại

Cảm biến chuyển động là gì? 1

Căn cứ vào công nghệ và mục đích sử dụng của người tiêu dùng, cảm biến chuyển động được phân chia thành các loại sau:

  • Cảm biến hồng ngoại: Sẽ phát hiện thông qua nhiệt độ cơ thể mà có sự cảnh báo về sự xuất hiện của người hoặc động vật. Có thể nói rằng đây là một trong những phát minh tiên tiến bởi hầu hết các loài động vật máu nóng đều sản sinh ra bức xạ IR.
  • Cảm biến vi sóng: Thông qua việc gửi xung vi sóng ra môi trường ở một phạm vi nhất định để giám sát chuyển động của các vật thể trong phạm vi đó. Chi phí của loại cảm biến vi sóng sẽ phụ thuộc vào phạm vi phủ sóng của thiết bị. Cụ thể nếu bạn chọn phạm vi phủ sóng rộng thì độ nhạy cảm của thiết bị sẽ mạnh và đi kèm chi phí sẽ cao hơn.
  • Cảm biến siêu âm: Là loại sử dụng sóng siêu âm được phát ra trong phạm vi nhất định để giám sát và theo dõi chuyển động của vật thể. Thông qua phản xạ của sóng âm, cảm biến này sẽ phát hiện và tính toán chuyển động của vật thể trong một môi trường nhất định với một cách chính xác nhất.
  • Cảm biến chuyển động sử dụng công nghệ kép. Đây là loại cảm biến được đánh giá bởi sự hiện đại bậc nhất. Và đem lại kết quả chính xác. Với công nghệ kép được tổng hợp nhiều loại công nghệ khác nhau. Mang lại độ chính xác và hiệu quả vượt mong đợi.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là gì? 2

Thiết bị cảm biến chuyển động hoạt động đúng với tên gọi của chúng dựa trên nguyên lý vận động. Hiểu một cách ngắn gọn như sau khi có vật thể bao gồm con người, đồ vật, con vật… xuất hiện và di chuyển. Trong phạm vi không gian hoạt động của thiết bị. Các tia sóng ngay lập tức sẽ tán xạ khiến cho cảm biến bị ngắt. Và từ đó tín hiệu sẽ gửi trực tiếp đến các trung tâm điều khiển được cài đặt từ trước đó như điện thoại, laptop…

Ứng dụng cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là một trong những thiết bị tiên tiến, hiện đại ngày nay. Việc ngày càng nhiều gia đình và doanh nghiệp sử dụng thiết bị cảm biến chuyển động. Với các lợi ích về giữ vững an ninh, tiết kiệm điện năng, bảo vệ an toàn cho gia đình… Cảm biến chuyển động với các ứng dụng phổ biến trong lắp đặt ở các căn hộ chung cư. Nhà thông minh bởi sự an toàn và tính chính xác cao.

  • Lắp đặt thiết bị cảm biến chuyển động giúp khách hàng phát hiện được sự xuất hiện của các đối tượng lạ. Giúp cảnh báo những nguy cơ, rủi ro với gia đình, nơi làm việc…
  • Lắp đặt cảm biến chuyển động kết hợp cảm biến vẫy tay. Nhằm nâng cấp hệ thống anh sáng, giúp đèn tự động bật tắt rất tiện lợi.
  • Lắp đặt cảm biến chuyển động kết hợp với camera và hệ thống ánh sáng.  Có tác dụng giúp đèn tự động bật sáng và hình ảnh của kẻ đột nhập sẽ được ghi rõ nét vào hệ thống camera. Và gửi đến trung tâm điều khiển.
  • Giúp tiết kiệm điện năng. Thay vì việc lắp đặt và lúc nào cũng bật thiết bị chiếu sáng để cảnh báo sự an toàn và những rủi ro tiềm ẩn. Thì người ta lắp đặt cảm biến chuyển động chỉ khi nào có sự xâm nhập, tác động nhiệt. Thì ánh sáng mới bật cảnh báo và như vậy một nguồn điện năng sẽ được tiết kiệm một cách triệt để.

Tổng kết

Cảm biến chuyển động một trong những thiết bị điện sử dụng kết hợp tính năng cảm biến thông minh. Có tính ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng rằng những chia sẻ từ bài viết của Khánh Thy Lighting giúp bạn hiểu được cảm biến chuyển động là gì. Từ đấy có những cách lựa chọn thiết bị chiếu sáng, cảnh báo an toàn sáng suốt và phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình.

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting