0918.133.619

Cảm biến ánh sáng là gì? Nguyên lý hoạt động của cảm biến ánh sáng?

Thiết bị cảm biến ánh sáng là gì?
Sự tiến bộ của khoa học và công nghệ đã giúp đỡ con người trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Dưới tác động của ánh sáng vật lý và sự biến đổi của ánh sáng người ta sáng tạo ra thiết bị cảm biến ánh sáng vừa mang lại giá trị thẩm mỹ lại mang lại sự tiện nghi trong gia đình. Cảm biến ánh sáng hiện nay không còn quá xa lạ với chung ta trong cuộc sống hiện nay. Vậy chính xác cảm biến ánh sáng là gì? Hãy cùng Khanhthylighting tìm hiểu nhé.

Thiết bị cảm biến ánh sáng là gì?

Thiết bị cảm biến ánh sáng chính là một trong những công cụ hữu hiệu giúp ích cho con người trong thời đại hiện nay.

Được biết đến là một thiết bị quang điện hay còn gọi là bộ cảm biến ánh sáng thông minh có khả năng chuyển đổi từ ánh sáng thành tín hiệu điện. Các dạng ánh sáng bao gồm ánh sáng nhìn thấy được và ánh sáng tia hồng ngoại.

Thiết bị cảm biến ánh sáng là gì?
Thiết bị cảm biến ánh sáng là gì?

Trên các thiết bị cảm biến có mắt cảm biến được gắn trực tiếp trên thiết bị mà nó có thể nhận biết được sự thay đổi hay tác động của các yếu tố bên ngoài.

Dựa trên nguyên lý cảm biến ánh sáng mà nó có khả năng điều chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp với cài đặt cũng như loại thiết bị.

Thiết bị cảm biến ánh sáng có rất nhiều loại với nhiều kiểu phát tín hiệu điện, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích mỗi người có cách lựa chọn khác nhau.

Hiện nay có mấy loại cảm biến ánh sáng

Thị trường hiện nay phân chia thành 3 loại cảm biến ánh sáng

Loại thứ nhất cảm biến Photoresistor( LDR)

Đúng với tên gọi bản chất của cảm biến này phụ thuộc vào ánh sáng LDR. Dựa trên sự hoạt động của mạch cảm biến ánh sáng cho ra tín hiệu ổn định và độ chính xác cao. Loại cảm biến này được sử dụng nhiều làm đèn đường, đèn biển quảng cáo.

Cảm biến Photodiodes

Đây là một trong những module cảm biến ánh sáng được sử dụng bằng chất liệu silicon hoặc gecmani. Có khả năng thay đổi ánh sáng thành dòng điện. Ngoài ra thiết bị còn được tích hợp bởi bộ lọc quang học, ống kính tích hợp… Thiết bị cảm biến photodiodes được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo các sản phẩm thiết bị cảm biến thông minh điều khiển từ xa. Ví dụ như thiết bị điện tử, y tế, sử dụng cho tấm pin mặt trời. Ví dụ điển hình cho loại thứ 2 là cảm biến vẫy tay tủ bếp tại Khánh Thy lighting.

Cảm biến ánh sáng
Cảm biến ánh sáng

Cảm biến phototransistors

Dựa trên nguyên lý hoạt động giống với cảm biến photodiodes. Nhưng được hiện đại hóa và thông minh hơn gấp nhiều lần. Do đó với loại cảm biến này thường sử dụng trong những thiết bị có yêu cầu cảm ứng cao, nhạy và kích thước lớn hơn loại cảm biến khác.

Ưu điểm, nhược điểm của cảm biến ánh sáng

Từ những thông tin trên chắc hẳn bạn đã phần nào nắm rõ được bộ cảm biến ánh sáng là gì? Ứng dụng của chúng ra sao trong đời sống? Ngày nay việc lắp đặt hệ thống cảm biến ánh sáng không còn là vấn đề lạ lẫm. Bởi ngoài việc sử dụng công tắc cảm biến ánh sáng. Họ còn kết hợp với các thao tác cử chỉ điều khiển từ xa vô cùng tiện lợi.

Ưu điểm, nhược điểm của cảm biến ánh sáng
Ưu điểm, nhược điểm của cảm biến ánh sáng

Cảm biến ánh sáng có một số ưu điểm sau:

  • Các thiết kế nhỏ gọn, thông minh và vô cùng hiện đại
  • Khả năng chiếu sáng cũng khá tốt nhưng giá thành lại phù hợp đặc biệt vô cùng tiết kiệm điện năng
  • Tiện nghi trong quá trình sử dụng nhờ vào cảm biến ánh sáng, dễ dàng điều khiển và sử dụng
  • Mang lại không gian gia đình, công sở sang trọng, đẹp mắt và cực kỳ hiện đại
  • Thao tác lắp đặt thi công dễ dàng, có thể ứng dụng lắp đặt ở mọi vị trí trong gia đình.

Nhược điểm của cảm biến ánh sáng

Các loại cảm biến ánh sáng quang trở đến các thiết bị cảm biến ánh sáng 220V. Rất đa dạng về chủng loại mẫu mã. Khiến cho khách hàng nhiều khi băn khoăn không biết nên lựa chọn loại nào cho phù hợp với không gian gia đình.

Thực tế các thiết bị cảm biến ánh sáng là một lĩnh vực mới mẻ. Và bắt đầu phát triển trong những năm gần đây. Khi nhu cầu của con người ngày càng hướng tới sự hiện đại và tiện nghi trong nội thất. Thì cảm biến ánh sáng là một trong các thiết bị hữu hiệu nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc không biết nên lựa chọn loại nào. Hãy để Khánh Thy lighting hỗ trợ.

Trên đây là tổng hợp các thông tin hữu ích về cảm biến ánh sáng. Nguyên lý hoạt động cũng như các ứng dụng hiện nay. Để sở hữu không gian tiện nghi, hiện đại mà không tốn nhiều sức lực. Hãy liên hệ với Khánh Thy lighting bất cứ khi nào bạn nhé.

Xem thêm: Cảm biến vẫy tay