0918.133.619

[GIẢI ĐÁP] Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt của người dùng?

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt? 1
Ánh sáng luôn là một phần tất  yếu không thể thiếu của cuộc sống. Ánh sáng tự nhiên mang lại sự thân thuộc, dễ chịu cho con người nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng được nguồn ánh sáng. Sự tiến bộ của khoa học, những phát minh sáng kiến đã mang con người đến với nguồn ánh sáng nhân tạo. Hiện nay, 2 loại đèn ánh sáng vàng và trắng được sử dụng rất là rộng rãi. Vậy ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt? Tìm hiểu ngay tại đây nhé

So sánh đèn ánh sáng vàng và ánh sáng trắng?

Các thiết bị chiếu sáng thân thuộc của gia đình hay ở bất kỳ nơi đâu bạn sẽ gặp hai loại ánh sáng phổ biến đó là ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Để làm rõ những thắc mắc của rất nhiều người quan tâm khi mua thiết bị chiếu sáng, sử dụng đèn chiếu sáng phục vụ cho gia đình về việc ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt thì chúng ta cùng Khánh Thy Lighting đi sâu tìm hiểu điểm nổi bật của hai loại ánh sáng này.

Ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Ánh sáng vàng được biết với tên gọi tiếng anh là the warm light nó gợi cho người nghe một sự ấm áp và dễ chịu.

Ánh sáng vàng phát ra những chùm sáng ấm có thang nhiệt độ màu trong khoảng từ 2700k- 3000k khi chiếu sáng. Khác với các loại ánh sáng trắng. Màu của ánh sáng vàng có màu vàng hoặc đỏ đặc trưng khi thắp sáng. 

Bạn sẽ bắt gặp ánh sáng vàng ở các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt được tỏa ra từ dây tóc. Mỗi một giai đoạn, mỗi một mốc nhiệt độ màu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến màu phát ra của đèn.

Các thí nghiệm so sánh ánh sáng vàng với ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian lúc bình minh. Và hoàng hôn thì người ta thấy nó tạo ra nhiệt độ ấm hơn và thấp hơn đến 1800k so với đèn sợi đốt.

Một thực tế cho thấy ánh sáng vàng khi phát sáng không gây cảm giác khó chịu cho mắt. Nếu bạn làm việc dưới ánh sáng lâu cũng không tạo ra cảm giác mỏi mắt, hoa mắt. Và nếu mắt bạn tiếp xúc với một vật ở khoảng cách nhỏ hơn 1m với ánh sáng vàng. Thì sẽ thấy rõ những vật có kích thước nhỏ hơn 1cm.

Ta dễ gặp ánh sáng vàng ở các thiết bị chiếu sáng như đèn phòng ngủ, phòng đọc sách, góc học tập. Hay làm việc bởi đây là một trong những nguồn sáng dễ chịu, tạo cảm giác ấm áp cho người dùng.

Ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng được biết đến là nguồn ánh sáng sử dụng phổ biến không kém ánh sáng vàng trong các thiết bị chiếu sáng hiện nay.

Với nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng và nhiệt độ màu của ánh sáng trắng chia thành hai loại như sau:

  • Ánh sáng tự nhiên: Có dải nhiệt độ màu từ 4000k- 4500k
  • Ánh sáng lạnh: Dải nhiệt độ màu khoảng từ 5000k- 6500k

Sử dụng ánh sáng trắng mang lại cảm giác mọi thứ được nhìn rõ hơn so với ánh sáng vàng bởi quang phổ. Và dải nhiệt độ màu của ánh sáng trắng cao hơn so với ánh sáng vàng.

Với những người có thị lực kém hoặc nhạy cảm với ánh sáng trắng. Thì việc hoạt động trong thời gian dài dưới ánh sáng trắng sẽ mang lại cảm giác khó chịu, mỏi mắt, nhức mắt.

Nhiều thiết bị chiếu sáng hàng ngày sử dụng ánh sáng trắng. Bởi mức độ chiếu sáng tốt, quang phổ rộng, tính tiết kiệm điện năng. Người ta biết đến ánh sáng trắng với tên gọi đèn LED- màu sắc chiếu sáng cũng mang những nét trẻ trung, hiện đại. Tuy nhiên việc lắp đặt ánh sáng trắng cần thực hiện ở nơi cao ráo. Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt, gây hại cho mắt.

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt? 1

Như vậy câu trả lời xoay quanh vấn đề đèn ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt chắc hẳn bạn đã có lời giải đáp.

Thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu đèn với đa dạng công suất chiếu sáng và kiểu ánh sáng khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn những thiết bị chiếu sáng. Với loại ánh sáng phát ra sao cho phù hợp.

Ngoài ra một số thiết bị chiếu sáng tiên tiến ngày nay còn cho ra đời những mẫu đèn học. Được thiết kế kết hợp giữa ánh sáng vàng với ánh sáng trắng khi sử dụng. Sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Một trong những cách lựa chọn điển hình cho thiết bị chiếu sáng. Với hai loại ánh sáng vàng và trắng như sau:

  • Nếu bạn muốn sở hữu một không gian chiếu sáng ấm áp. Bạn thường xuyên phải đọc sách, làm việc và học tập ở thời gian khá dài. Thì ánh sáng vàng là nguồn sáng lý tưởng
  • Còn nếu bạn sử dụng ánh sáng nhằm phục vụ mục đích sinh hoạt. Mong muốn một không gian có phần nhẹ nhàng, mát mẻ, tiết kiệm điện năng. Thì nên sử dụng ánh sáng trắng.

>>>Xem ngay: Mẫu đèn ray nam châm giá tốt 2022.

Tổng kết

Đáp án cho câu hỏi: ”Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt“ đã được Khánh Thy Lighting chia sẻ và gợi ý bên trên. Hy vọng rằng đó là các thông tin hữu ích sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết bị chiếu sáng. Biết được nên dùng đèn LED vàng hay trắng là phù hợp nhất. Để phục vụ cho gia đình, nơi làm việc. Để sở hữu các thiết bị chiếu sáng an toàn, thân thiện và chất lượng. Đừng quên liên hệ Khánh Thy Lighting bạn nhé.

Cửa hàng đèn led Khánh Thy Lighting