0918.133.619

Ai là người phát minh ra đèn điện?

Ai là người phát minh ra đèn điện?
Đèn điện là một trong những phát minh vĩ đại của loài người, giúp cho quá trình sinh hoạt của loài người trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Trong cuộc sống hiện đại, đèn điện lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt thường ngày. Vậy ai là người phát minh ra đèn điện? Quá trình phát minh ra đèn điện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ai là người phát minh ra đèn điện?

Từ trước đến nay, hầu như ai ai cũng nghĩ rằng Edison là người đầu tiên phát minh ra bóng đèn điện, đem lại ánh sáng cho toàn thể nhân loại, giúp cho nhân loại thoát ra khỏi bóng tối để có thể sinh hoạt và làm việc dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sự thật về người phát minh ra bóng đèn điện không phải hoàn toàn là như vậy.

Ai là người phát minh ra đèn điện?
Ai là người phát minh ra đèn điện?

>> Có thể bạn quan tâm: Đèn led thanh nhôm

Vào những năm 1800, khi ấy, để có thể tạo ra nguồn sáng phục vụ sinh hoạt, sản xuất thì con người chỉ có thể sử dụng một cách duy nhất đó là tạo ra lửa. Đến thế kỷ 19, ở nước Anh, nhiều hộ gia đình đã phát hiện ra một cách khác đó là sử dụng khí ga để có thể thắp sáng, tạo ra nguồn sáng. Một hệ thống ống dẫn ga được xây dựng, sau đó được dẫn đến tận nhà để có thể thắp sáng. Tuy nhiên, do còn khá sơ khai nên nguồn sáng phát ra từ khí còn yếu, không đáp ứng đủ được nhu cầu sinh hoạt của con người, nhất là đối với những không gian rộng bên ngoài, nguồn sáng từ khí ga lại càng yếu hơn.

 Các nhà khoa học phát minh ra đèn điện

Với những không gian rộng ngoài trời, người ta lại tiếp tục nghĩ ra một cách đó là sử dụng đèn hồ quang điện. Tuy nhiên, trái ngược với ánh sáng từ khí ga, ánh sáng từ đèn hồ quang điện lại quá sáng nên không thích hợp để sử dụng cho những không gian nhỏ hay để sử dụng trong các hộ gia đình. Chính vì vậy, các nhà khoa học thời đó tìm đủ mọi cách để sáng chế ra một loại bóng đèn phù hợp để có thể chiếu sáng cho mọi không gian.

Vào năm 1802, nhà khoa học người Anh Humphry Davy đã có một phát minh được coi là khởi đầu cho những phát minh về bóng đèn sợi đốt sau này. Davy cho một dòng điện chạy qua một sợi Platin (Pt) rất mảnh, sợi Platin trở nên rất nóng và phát sáng. Tuy sợi Platin tạo ra ánh sáng khá yếu và cũng không sáng được lâu.

Tiếp sau đó, có đến hơn 20 nhà khoa học trên thế giới cũng đều có công tham gia, nghiên cứu phát triển và hoàn thiện bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, đáng kể nhất phải kể đến đó là nhà bác học Joseph Swan. Bởi vậy, có thể nói nhà bác học Humphry Davy chính là người đã đặt nền móng cho những phát minh đèn điện sau này.

Quá trình phát minh như đèn điện như thế nào?

Quá trình phát minh như đèn điện như thế nào?
Quá trình phát minh như đèn điện như thế nào?

Từ những nền móng cơ sở trên, vào những năm 1850. Nhà bác học Swan đã tự mình thiết kế ra một loại bóng đèn sử dụng than chì để tạo ra nguồn sáng. Trong một chiếc bình thủy tinh được hút chân không. Sở dĩ, than chì được sử dụng là do nó có điện trở và nhiệt độ nóng chảy cao. Nên khi cho dòng điện chạy qua, cục than chì sẽ trở nên nóng. Và có thể phát ra ánh sáng. Và do được đặt trong bình thủy tinh hút chân không. Nên than chì sẽ không thể bị đốt cháy. Tuy nhiên, cũng còn tồn tại một hạn chế đó là than chì sẽ khiến cho bóng đèn bị bám muội than. Và bóng đèn sẽ giảm độ sáng theo thời gian.

Những năm phát minh ra đèn điện

Vào năm 1878, sau quá trình nghiên cứu, thử nghiệm. Swan dần dần phát triển và hoàn thiện bóng đèn của mình. Nhà bác học này đã sử dụng sợi bông để chế ra một loại dây tóc bóng đèn tốt hơn. Cộng với kỹ thuật hút chân không ngày càng phát triển. Vào năm 1880, loại bóng đèn của Swan được sử dụng rộng rãi ở Anh. Và được đăng ký bản quyền. Swan cũng đã tự lập nên một công ty riêng. Chuyên lắp đặt bóng đèn cho chính phủ và các gia đình có nhu cầu.

Đến năm 1978, nhà bác học Edison cùng với đội ngũ kỹ sư của ông. Chính thức nghiên cứu để sản xuất ra bóng đèn. Bóng đèn của Edison cũng tương tự như loại bóng đèn của nhà bác học Swan. Cho dòng điện đi qua sợi dây tóc bóng đèn trong môi trường chân không để phát sáng.

Edison mới đầu dùng Platin để làm dây tóc bóng đèn. Nhưng không khả thi vì Platin quá đắt. Edison thử nghiệm mọi vật liệu có thể: từ tơ, da, nút bần, thậm chí cả tóc. Cuối cùng cũng tìm ra vật liệu thích hợp đó chính là sợi các bon. Được chế ra từ thân cây tre.

Đến cuối năm 1978, Edison cũng đã thành công. Và đăng ký bản quyền phát minh của mình tại Mỹ.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp được thắc mắc “Ai là người phát minh ra đèn điện?”. Hy vọng với những chia sẻ trên của Đèn Khánh Thy. Sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này.